1. Thịt có màu hồng đậm
Một cách để nhận biết thịt lợn có ngon hay không là nhìn vào màu sắc trên miếng thịt. Nếu như miếng thịt ngon thì sẽ có màu hồng tươi, nếu miếng thịt đã ôi có màu nhợt nhạt hoặc chuyển sang màu xanh.
Tuy nhiên, nếu thịt lợn có màu đỏ đậm bất thường cần cảnh giác với thịt chứa chất tạo nạc. Thịt chứa chất tạo nạc còn sáng và bóng hơn những miếng thịt bình thường. Phần mỡ rất mỏng, trong khi phần thịt và phần mỡ có thể bị tách rời dễ dàng trong khi chế biến.
2. Thịt có nước dịch rỉ ra
Miếng thịt đã ôi không chỉ kém đàn hồi, có mùi hôi mà nếu ấn mạnh có thể phát hiện dịch nước chảy ra. Dịch rỉ ra có thể có màu vàng hoặc đục. Khi dùng dao cắt vào thịt sẽ thấy màu sắc bên trong nhợt nhạt, có nước rỉ ra hoặc hơi ướt.
Với thịt bị bơm nước hoặc ăn nhiều chất tăng trọng, khi nấu sẽ ra nước nhiều và có bọt. Khi nấu miếng thịt ôi có thể thấy nước đục, mỡ nổi lềnh phềnh bên trên và tách rời nhau thành mảng nhỏ. Mùi nước khó chịu, khó ăn và có mùi hôi.
3. Nhận biết qua mùi
Đừng ngại ngần nhấc miếng thịt lên gần mũi để ngửi thử. Thịt lợn mắc bệnh sẽ có mùi rất lạ, khó chịu lạ thường. Thịt hỏng nên thậm chí có mùi thối, ôi, nhớt, dịch hoạt đục. Màng ngoài nhớt nhiều, mùi tanh hôi. Còn thịt lợn sạch sẽ có mùi thịt thơm tự nhiên.
4. Bề mặt thịt
Chuyên gia khuyên các bà nội trợ phải tránh mua những miếng thịt lợn có bề mặt da xuất hiện nốt bầm, lấm tấm nốt nổi, màu trắng đục. Thịt lợn tả sẽ có những nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai giống như nốt muỗi đốt.
Ngoài ra, thịt lợn tụ huyết trùng cũng không nên chọn mua, chúng có những mảng bầm, tụ máu. Thịt lợn bị viêm gan thì thịt sẽ có màu vàng. Trong khi đó thịt lợn sạch có mùi thơm tự nhiên hơn.
5. Khi luộc
Thịt lợn bệnh khi luộc sẽ kém tươi, nước luộc đục, phảng phất mùi hôi, mặt lớp mỡ gần như tách khỏi miếng thịt, tạo thành những vết nhỏ nổi váng lên.
Ngược lại, thịt lợn ngon khi luộc có nước trong, mùi thơm đặc trưng của thịt chứ không có mùi lạ như kháng sinh, mùi lợn nọc. Đồng thời, váng mỡ to, thịt chắc, khi ăn ngọt thơm.