Chuyên gia mách 10 thực phẩm giúp khỏe mạnh tăng tuổi thọ, 7 thực phẩm rất rẻ phổ biến tại Việt nNam

07:14, Chủ nhật 26/11/2023

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là các thực phẩm được chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung vào chế độ ăn để tăng tuổi thọ và thêm khỏe mạnh

Tiến sĩ, bác sĩ Sunni Patel là một huấn luyện sức khỏe và thể chất ở Anh quốc. Ông đưa ra lời khuyên cho mọi người nên tăng cường thêm các thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn để khỏe mạnh và sống thọ hơn. Trong số 10 loại thực phẩm mà bác sĩ khuyên thì có 7 loại là thực phẩm phổ biến của Việt nam giá lại rất rẻ, còn 3 loại khác nhập khẩu về Việt Nam cũng rất nhiều. 

thuc-pham-tang-tuoi-tho

1. Trái cây và rau quả

Nhóm trái cây rau củ chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ nên hỗ trợ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến tuổi thọ, như bệnh tim, ung thư. Bác sĩ Patel nói rằng những loại rau củ quả đặc biệt loại rau xanh lá đậm và rau nhiều màu rất tốt. Bác sĩ khuyến cáo: Hãy đặt mục tiêu ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày - khẩu phần thường là 1 chén rau sống, 1/2 chén rau luộc hoặc 1/2 chén trái cây hoặc 1 quả gì đó như táo hoặc chuối.

2. Các loại hạt

Một nắm nhỏ các loại hạt giàu chất béo lành mạnh, protein và chất xơ sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch và hỗ trợ kiểm soát cân nặng phòng béo phì, lại cung cấp nhiều dinh dưỡng. Các loại hạt rất phổ biến ở Việt Nam như đậu đen, đậu xanh, đậu tương, đậu đỏ, hạt kê, điều...

cac-loai-hat-tang-tuoi-tho

3. Ngũ cốc nguyên hạt

Nhóm ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ và carbohydrate phức hợp tức là tinh bột chậm hấp thu. Điều đó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Việt Nam rất giàu nhóm thực phẩm này như các loại gạo lứt, ngô, đậu...

4. Dầu ô liu

Dầu oliu nổi tiếng là dầu ăn lành mạnh trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Dầu ô liu nguyên chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và kéo dài tuổi thọ nhờ hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy tốt cho tim mạch.

5. Các loại đậu

Giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, các loại đậu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cung cấp năng lượng bền vững. Bạn có thể làm đậu phụ, làm bánh hạt đậu xanh, nấu cháo đậu...

6. Nghệ

Nghệ giàu hoạt chất curcumin  giúp chống viêm và chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và hỗ trợ sức khỏe não bộ. Bạn có thể uống nghệ mật ong hoặc thêm nghệ vào trong món ăn mà người Việt Nam rất thích như cá kho nghệ, nghệ nấu canh cá, nghệ rang thịt...

7. Sữa chua và thực phẩm lên men

Sữa chua nhiều men vi sinh, tiêu thụ sữa chua, thực phẩm lên men hằng ngày thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ chức năng tiêu hóa và miễn dịch tốt hơn.

8. Tỏi

Tỏi giàu kháng sinh tự nhiên giúp kháng viêm tốt cho tim mạch, thậm chí có thể mang lại các đặc tính chống ung thư tiềm năng.

9. Rượu vang đỏ

Bác sĩ chia sẻ rằng 1 ly nhỏ rượu vang đỏ có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch nhờ có chất chống oxy hóa resveratrol. Nhưng nên nhớ chỉ 1 ly nhỏ.

ruou-vang-tang-tuoi-tho

10. Sôcôla đen

Sô cô la đen rất giàu chất chống oxy hóa có lợi cho tim. Bác sĩ Patel cho biết thỉnh thoảng ăn một miếng nhỏ (khoảng 20 gram) sẽ rất tốt cho sức khỏe. Sô cô la đen sẽ tốt hơn sô cô la trắng vì sô cô la trắng thường nhiều chất béo hơn.

Với các thực phẩm trên, người Việt Nam hoàn toàn dễ bổ sung mà lại giá rẻ. Đặc biệt nhóm rau vủ , trong đó rau màu xanh lá đậm Việt Nam rất nhiều. Bạn cố gắng ăn phối hợp càng nhiều loại trong nhóm trên càng tốt. Nên tránh tình trạng ăn dồn 1 loại trong nhiều ngày liên tiếp.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: An Nhiên