Cổ nhân dạy: Đời người chiến thắng là ở ''hợp độ'', thất bại là do ''vô độ"

( PHUNUTODAY ) - Cuộc sống này làm bất cứ việc gì quá mức hay không đủ mức thì đều không tốt, không thích hợp. Cái gì cũng phải có chừng mực thì mới tốt.

Gia đình phải có ''ôn độ''

Gia đình mang ý nghĩa về sự ấm áp hơn là sự đầy đủ về vật chất. Nó là bến đỗ bình an cho con người sau những chặng bôn ba. Bởi thế nên gia đình phải có sự ấm áp, nếu không thì nó cũng chỉ như một căn nhà trống mà thôi. Gia đình không phải là được xây dựng từ vật chất như ti vi, tủ lạnh đâu. Điều đó chẳng quyết định được hạnh phúc lâu dài của một gia đình.

Hành xử phải có ''khí độ''

Mỗi người trong cách cư xử thì nhất định phải có cương nhu thích hợp. Biết cân bằng như vậy thì chúng ta mới có thể dễ hoàn thành hết mọi việc. Có những việc dụng tâm quá mức chưa hẳn là tốt mà còn khiến người khác oán hận. Thế nên khi làm việc gì cũng cần phải có khí độ.

photo1604747969809-1604747970528703491946

Kết giao phải có ''cung độ''

Kết giao bạn bè không cần thiết phải nhiều nhưng nhất định phải có sự chân thành. Trong cuộc sống thì bạn bè không nên tham gia quá mức vào việc của cá nhân. Nên có cung độ chừng mực nhất định. Như thế bạn bè mới có thể chơi với nhau được lâu dài.

Làm việc phải có ''tốc độ''

29a-700x366

Đời người, ngoài niên thiếu và khi về già thì thời gian làm việc, gây dựng sự nghiệp cũng không quá dài. Thế nên nhất định phải biết nắm bắt thời cơ, làm việc phải thật chuyên tâm thì mới mang lại hiệu quả tốt. Mỗi người cần nhất là phải ý thức được thời gian, giữ lời hứa về thời gian mới có được chữ tín.

Ăn uống không được ''quá độ''

Cổ nhân rất coi trọng việc ăn uống. Bởi vì ăn uống có thể phản ánh chính xác phẩm chất đạo đức của mỗi người. Ăn uống là việc hàng ngày của mỗi người, thông qua ăn uống có thể thấy được sự tu dưỡng của họ. Một người ăn uống vô độ thì người tỉnh táo sẽ không muốn kết giao. Bạn bè lâu ngày mới gặp nhau mà ép nhau quá độ thì sẽ mất đi tình thân, mất đi phong thái lịch sự.