Công bố BẢNG VÀNG các loại rau củ ít chứa hóa chất nhất, yên tâm mua về ăn thoải mái

( PHUNUTODAY ) - Một số loại rau sạch, ít thuốc trừ sâu, độ an toàn cao hơn hẳn nhưng các chị em thường bỏ qua. Bảng vàng các loại rau củ quả sạch này sẽ giúp chị em nội trợ yên tâm hơn khi mang về cho gia đình:

Khoai lang, khoai sọ, khoai tây

Theo ông Nguyễn Quốc An – 1 chuyên gia nông nghiệp lâu năm: Khoai lang, khoai sọ, khoai tây được xếp vào danh sách những loại rau củ ít thuốc trừ sâu nhất do người nông dân thường phun thuốc trên thân, lá; phần củ nằm sâu trong đất nên ít bị ảnh hưởng hơn.

rau-sach

Sau khi thu hoạch, các loại củ này có thể để được trong vài tháng nên lượng hóa chất sẽ dần giảm đi.

Bầu, bí xanh, mướp

Các loại bầu, bí xanh, mướp ít bị sâu bệnh như các loại rau khác. Thêm vào đó, khi sử dụng hóa chất thì người trồng phun chủ yếu lên bộ phận lá và thân cây nên phần quả cũng ít bị ảnh hưởng.

rau-sach1

Đặc biệt, sau khi thu hoạch thì bầu, bí xanh, mướp có thể bảo quản được trong thời gian vài ngày nên lượng thuốc trừ sâu hay hóa chất còn tồn dư cũng có thời gian để tiêu hao bớt.

Rau đay, rau mồng tơi, rau dền

Sở dĩ nói đây là 3 loại rau an toàn, ít nhiễm hóa chất bởi chúng ít bị côn trùng phá hoại nên người trồng không cần phải dùng nhiều tới thuốc trừ sâu. Những loại rau này cũng có thể phát triển tốt mà không cần chất kích thích, thậm chí là mọc dại ven đường.

Khi dùng rau đay, mồng tơi, rau dền trong bữa ăn, nỗi lo về hóa chất của bạn sẽ được giảm đi 1 nửa.

Các loại rau thơm, hoa thiên lý

Trong các loại rau thơm như húng quế, bạc hà, rau mùi, thì là, hành tây…; hoa thiên lý vốn có chứa mùi hương tự nhiên và tinh dầu giúp xua đuổi côn trùng – có tác dụng như 1 loại thuốc tự nhiên.

Cũng vì lý do này mà người ta ít phải dùng tới hóa chất trong quá trình trồng và thu hoạch.

Bưởi

Thuốc bảo vệ thực vật rất khó để ngấm được qua lớp vỏ cực dày của quả bưởi. Đây cũng là loại quả để lâu mà không dễ bị hư hỏng nên người bán cũng không cần phải sử dụng đến hóa chất bảo quản để giữ tươi. 

Cách khử độc rau- củ- quả

Ngâm rau củ quả với giấm

ngam-rau-cu-voi-baking-soda

Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần hòa dung dịch theo tỷ lệ 1 giấm: 9 nước rồi ngâm trái cây trong 10 phút để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ. Cuối cùng, hãy rửa lại bằng nước sôi để nguội nếu muốn ăn trái cây cả vỏ.

Ngâm với baking soda

Đây là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả. Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp.

Ngâm rau củ với Baking SodaSau đó, ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Ngâm với bột nghệ

khu-doc-cho-rau-cu-qua

Nghệ có đặc tính khử trùng mạnh mẽ nên cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả.

Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được. Trái cây và rau quả lúc này đã đạt chuẩn an toàn cho cả gia đình rồi đấy.

Kim Liên (t/h)/Khoevadep