Củ đền tím là loại củ có nhiều hợp chất tự nhiên betaxanthins (bao gồm các sắc tố có màu vàng đến da cam) và betacyanin (bao gồm các sắc tố từ đỏ đến tím). Ngoài ra củ dền còn rất giàu vitamin A, B1, B2, B6 và C và đặc biệt nhiều chất sắt và một số khoáng chất khác như natri, magie... Củ dền cũng là nguồn cung cấp các chất như: choline (một chất dinh dưỡng quan trọng như viramin B, acid folic, iốt, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrates ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên). Bởi vậy củ dền được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Giúp làm đẹp da
Nhờ vào các thành phần chống oxy hòa nên chủ dền giảm các gốc tự do giúp làm sáng da, giảm tình trạng đốm nâu, đốm nám. Củ dền cũng giúp giữ ẩm tự nhiên cho da, nên giúp làm chậm hình thành nếp nhăn chảy xệ. Nước củ dền có nhiều sắt giúp bổ máu, tăng cường oxy tới tế bào giúp da hồng hào hơn. Các thành phần betalain trong nước ép củ dền có thể giúp tăng lưu lượng máu đến da, mang lại làn da sáng và đều màu hơn giúp giảm sạm nám, đốm nâu trên da.
Ngoài việc uống bổ sung nước củ dền, bạn có thể dùng nước ép củ dền đắp lên mặt để dưỡng da.
Giúp tóc khỏe đẹp
Củ dền giàu các chất dinh dưỡng tự nhiên như sắt, kali, folate, vitamin C giúp cho tóc khỏe, mượt và giảm tình trạng gẫy rụng.
Giảm viêm
Nhờ hàm lượng nitrat nên nước ép củ dền giúp giảm viêm. Do đó uống nước củ dền giúp giảm tình trạng mụn trứng cá, viêm da cơ địa.
Hỗ trợ giảm cân
Nhờ vào hàm lượng nitrat vô cơ nên có thể cải thiện sức bền cơ bắp để nâng cao khả năng tập luyện. Do đó trước khi tập luyện thể lực giảm cân bạn nên uống 1 cốc nước ép củ dền giúp tàm tăng sức chịu đựng của cơ bắp, tăng cường vận động trao đổi chất để đốt cháy calo tốt hơn.
Giải độc thanh lọc cơ thể
Nước ép củ dền là một chất giải độc tự nhiên do chứa nhiều nitrate, giúp loại bỏ các hợp chất có hại trong dòng máu ra khỏi cơ thể, giúp làn da sáng hơn và cải thiện sức khỏe.
Bởi vậy muốn cải thiện nhan sắc, bạn có thể dùng nước ép củ dền, hoặc củ dền luộc. Nước ép củ dền tươi giúp giữ được nhiều vitamin hơn luộc chín nhưng lại không nhiều chất xơ bằng ăn cả củ dền luộc. Tuy nhiên những người có bệnh tim mạch, huyết áp thấp, sỏi thận nặng, thừa sắt thì nên ăn lượng vừa phải và có thể tham khảo ý kiến bác sỹ.
Củ dền tím thường có nhiều vào mùa cuối năm và mùa xuân. Bạn nên tận dụng những củ dền mới mua làm nước ép và khi làm nước ép nên chú ý ngâm rửa, vệ sinh củ dền và máy ép cẩn trọng tránh nhiễm khuẩn.