Sườn lợn có giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt lợn, giàu collagen và canxi, hơn nữa chế biến được rất nhiều món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, chọn được miếng sườn heo ngon không phải là điều dễ dàng. Khi đi chợ mà gặp 5 loại sườn này, đừng vì ham rẻ mà mua bởi theo kinh nghiệm của đầu bếp lâu năm, chúng có chất lượng rất kém.
1. Sườn có màu đen hoặc trắng
Một miếng sườn tươi thường có màu sắc đỏ hồng và tươi sáng, phần mỡ có màu hồng. Nhưng khi sườn có màu đen điều đó chứng tỏ sườn không còn tươi nữa, đã để từ lâu. Hoặc sườn có màu sắc hơi trắng, rất có thể là sườn đã đông lạnh lâu ngày rồi rã đông để đem bán tiếp. Những miếng sườn như vậy dinh dưỡng đã bị giảm đi nhiều, chúng thường bị nhạt màu.
2. Sườn bị ướt
Bình thường, một miếng sườn tươi thường có màu sắc đỏ hồng và tươi sáng, bề mặt tương đối khô ráo.
Khi mua xương sườn, nếu bạn thấy một số miếng sườn trên bề mặt đặc biệt ẩm ướt, đừng nghĩ rằng người bán đã làm sạch nó rồi mới bán. Thực tế, loại xương này có thể đã để đông lạnh, hoặc chứa đầy nước (bơm nước để tăng cân nặng) nên miếng sườn khá ướt. Điều đó cũng có nghĩa là sườn không tươi và hương vị không ngon. Do đó, khi gặp những miếng sườn ướt như vậy tốt nhất không nên mua.
3. Sườn có mùi lạ
Sau khi đã kiểm tra màu sắc của miếng sườn, bạn đừng quên kiếm tra mùi của thực phẩm này. Sườn tươi chỉ có mùi tanh thoang thoảng, đặc trưng của thịt lợn sống và không có mùi lạ khác. Nếu nó có mùi chua hoặc hôi, nó chắc chắn đã bị hư hỏng. Nếu có mùi hăng tức là thịt đã bị xử lý hóa chất.
4. Sườn mất tính đàn hồi
Với những miếng sườn tươi thì độ đàn hồi rất tốt, sau khi bạn ấn thử tay vào phần thịt của sườn sẽ thấy vết ấn hồi phục nhanh chóng. Còn với những miếng sườn để lâu hoặc sườn đã được rã đông thì khi ấn tay vào thịt sườn, sẽ phục hồi rất kém hoặc không hề mất vết lõm đó.
5. Sườn bị dính nhớt
Khi sờ vào một miếng sườn, thấy sườn có độ dính thì không nên mua chúng vì rất có thể miếng sườn này đã được để một thời gian dài. Những miếng sườn được đông lạnh và rã đông nhiều lần như vậy có chất dinh dưỡng và mùi vị rất kém. Sườn bị dính nhớt là loại sườn đã ôi nên rất nhiều vi khuẩn đã phát triển trên bề mặt. Những miếng sườn này vừa có mùi hôi lại gây hại sức khỏe. Do đó, dù có giá rẻ đến mấy bạn cũng đừng mua, chúng không còn ngon nữa, thậm chí kém chất lượng, không bổ dưỡng, không tốt cho sức khoẻ.
Ngoài ra, nhiều người có kinh nghiệm mách, bạn không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ. Vì phần sườn này có thể được lấy từ lợn nhỏ, ăn sẽ không ngon. Trong một số trường hợp lợn chưa đủ tiêu chuẩn nhưng bị xuất chuồng do bệnh nên phần sườn cũng bị nhỏ, dẹt và không đảm bảo chất lượng.
Cách chọn sườn tươi
Để chọn được miếng sườn tươi ngon, bạn có thể đánh giá thông qua các tiêu chí sau:
+ Màu sắc: Sườn tươi có màu đỏ tươi hoặc hồng. Đừng mua nếu chúng không có màu này.
+ Cảm giác tay: Sườn tươi sờ vào thấy khô, không có máu hay chất nhầy và có cảm giác nặng tay vì chứa nhiều nước.
+ Mùi: Sườn tươi chỉ có mùi tanh nhẹ. Nếu chúng có mùi khó chịu, chúng chắc chắn bị hỏng.
Bí quyết chế biến sườn ngon và mềm
Nhiều người chế biến sườn lợn trực tiếp sau khi rửa sạch. Cái làm này hoàn toàn sai. Đầu bếp nhà hàng cho biết, sau 2 bước này, sườn sẽ tươi ngon, không còn mùi tanh.
Bước đầu tiên, bạn cắt sườn thành từng đoạn nhỏ, ngâm trong nước muối loãng 2 tiếng, nửa tiếng thay nước một lần. Cách này có thể khử mùi tanh của sườn rất hiệu quả.
Bước thứ hai, chiên sườn trên lửa nhỏ để sườn bớt mỡ, như vậy thịt sẽ thơm, mềm và không bị ngấy.
Chỉ với 2 bước đơn giản, chúng ta sẽ có món sườn thơm ngon, mềm ngọt, đúng vị.