Địa phương đầu tiên chi tiền hỗ trợ thuê trọ cho lao động

( PHUNUTODAY ) - Cà Mau là tỉnh đầu tiên phê duyệt danh sách hỗ trợ tiền thuê trọ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg. Như vậy, hơn 2.300 lao động sẽ được chi trả tiền hỗ trợ với kinh phí hỗ trợ trên 1,168 tỷ đồng.

Ngày 20/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã phê duyệt các quyết định hỗ trợ tiền trọ cho hơn 2.300 công nhân của các công ty chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh với mức tiền 500.000 đồng/người. Đây là những người lao động đầu tiên được hỗ trợ sau gần hai tháng triển khai Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo quy định, tiền hỗ trợ sẽ được chuyển về doanh nghiệp và doanh nghiệp phải thực hiện chi trả trực tiếp cho người lao động trong 2 ngày sau khi nhận được kinh phí.

Dự kiến số đối tượng được hỗ trợ chính sách thuê nhà của Cà Mau là hơn 9.800 lao động (trong đó đối tượng làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất là hơn 7.200 người) với tổng kinh phí hỗ trợ dự kiến là 16,1 tỷ đồng.

Thống kê mới nhất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đến nay có 55 địa phương đã ban hành kế hoạch thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, 6 tỉnh chưa ban hành kế hoạch triển khai và hai tỉnh Lai Châu, Điện Biên báo cáo không có lao động thuộc chính sách hỗ trợ.

Đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, tiến độ giải ngân còn chậm do các địa phương đang rà soát, hoàn thiện thủ tục. Hiện nay, doanh nghiệp, người lao động đang làm hồ sơ, lập danh sách và qua các bước xác nhận từ cơ quan chức năng. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã lập các đoàn công tác khảo sát tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai... nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, người lao động trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ.

Hôm qua 19/5, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện đôn đốc các địa phương về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động phải đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022./.