Dinh dưỡng tại nhà cho bệnh nhân nhiễm Covid -19

( PHUNUTODAY ) - Để tăng sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh, mọi người cần phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.

6 khuyến cáo về dinh dưỡng tại nhà cho bệnh nhân Covid -19

Bạn nên đảm bảo được cung cấp đủ thực phẩm, cần ăn đủ 3 bữa chính. Mỗi bữa ăn cần có đủ 4 nhóm thực phẩm như sau: Ngũ cốc, khoai củ, thịt, cá, tôm, trứng, sữa, đậu đỗ, dầu mỡ; rau xanh và quả chín.

Nên cung cấp đủ protein, vitamin và chất khoáng để giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, cần ăn đủ lượng thịt, cá, trứng khoảng 200-250g rau xanh khoảng 300-400g và quả chín khoảng 200-300g mỗi ngày.

Trong trường hợp mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác vẫn cần ăn đủ bữa và số lượng thực phẩm, có thể thay đổi cách chế biến thành các dạng thực phẩm lỏng như cháo, súp, chia làm nhiều bữa nhỏ hoặc thay thế bằng các loại sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng từ 1-3 lần/ngày.

Đặc biệt lưu ý phòng suy kiệt, thiếu dinh dưỡng cho những đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai bằng cách tăng cường chế độ ăn. Với người có bệnh nền thì phải thực hiện uống thuốc theo đơn của bác sỹ và chế độ ăn phù hợp với bệnh lý.

Bổ sung đủ thịt cá trứng sữa trong mùa Covid -19

Bổ sung đủ thịt cá trứng sữa trong mùa Covid -19

Cần cung cấp đủ nước: Mỗi ngày uống vào khoảng 1,6 - 2,4 lít nước khoảng 8-12 ly thuỷ tinh và nên hạn chế sử dụng nước ngọt; đồ uống có cồn.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống sôi. Bạn hãy đọc kỹ nhãn mác thực phẩm trước khi sử dụng.

Thực đơn tham khảo cho bệnh nhân mắc Covid -19 điều trị tại nhà

Giá trị năng lượng: 1600 - 1700kcal/ngày

Bữa sáng: Cháo thịt nạc, rau xanh

Gạo: 50g; Thịt lợn nạc: 40g; Rau xanh: 50g; Hành lá: 5g; Dầu ăn: 2g

Bữa phụ buổi sáng: Sữa 1 hộp sữa chua

Bữa trưa: Cơm, thịt gà rang, củ quả luộc, canh rau dền, bưởi

Gạo: 50g; Thịt gà: 100g; Củ quả luộc: 200g; Muối vừng lạc 10g; Canh rau dền (rau dền 50g, dầu ăn 2ml); Tráng miệng: bưởi 2-3 múi.

Tăng thành phần rau xanh, dinh dưỡng cho bệnh nhân nhiễm Covid -19

Tăng thành phần rau xanh, dinh dưỡng cho bệnh nhân nhiễm Covid -19

Bữa phụ xế chiều: Sữa bổ sung dinh dưỡng bằng một cốc sữa 200ml

Bữa tối: Cơm, thịt bò xào bí đỏ, đậu phụ rán, canh rau cải, chuối tiêu

Gạo: 50g; Thịt bò nạc: 70g; Bí ngô: 200g; Dầu ăn: 5ml; Đậu phụ: 50g; Canh rau cải xanh: 50g); Tráng miệng: chuối tiêu .

Theo:  khoevadep.com.vn copy link