Món cá nục kho này không chỉ dễ làm mà thành phẩm còn đưa cơm tuyệt vời. Cá kho xong siêu mềm, có thể ăn được cả xương mà thịt cá không hề bị nát.
Xương cá là bộ phận chứa rất nhiều canxi, có tác dụng phòng và điều trị bệnh loãng xương rất tốt. Vì vậy món ăn này không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng.
Nguyên liệu để làm cá nục kho rục xương
- Cá nục: 1,5kg
- Rau củ: 4 quả cà chua, 3 củ hành tím, 5-7 tép tỏi, 2-3 quả ớt hiểm.
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu xay, đường kính.
- Rượu trắng: 300ml
Cách làm cá nục kho rục xương
Sơ chế các nguyên liệu
- Bạn nạo vẩy cá, loại bỏ ruột và mang cá rồi rửa sạch với nước. Chị em lưu ý phải rửa hết phần màng đen trong bụng cá vì đó là "thủ phạm" khiến món cá kho bị tanh, kém ngon. Sau khi rửa với nước, bạn tiếp tục rửa cá với rượu trắng để khử mùi tanh rồi tráng lại với nước 1 lần nữa.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
Kho cá
- Bạn chuẩn bị nồi áp suất. Bạn cho vào nồi 1-2 thìa cà phê dầu ăn. Phi thơm phần tỏi, hành tím đã băm nhỏ. Khi hành tỏi dậy mùi thơm, bạn thêm cà chua vào, đảo đều khoảng 2-3 phút để cà chua mềm, tiết nước.
- Bạn thêm vào nồi 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh hạt nêm, 2-3 thìa cà phê hạt tiêu xay. Đảo đều 1 lượt rồi xếp cá vào cùng phần ớt cắt lát. Bạn rót nước nóng vào nồi, nước ngập xâm xấp mặt cá là được.
- Tiếp theo bạn đậy vung nồi áp suất, bật lửa to. Tới khi thấy nồi xì hơi thì giảm lửa và nấu thêm khoảng 20 phút. Như vậy là cá sẽ chín mềm, ăn được cả xương và yên tâm không bị nát chút nào.
- Trước khi cho cá ra đĩa, bạn đừng quên nếm thử để căn chỉnh gia vị cho vừa miệng nha. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá kho rục xương rồi đấy! Bữa ăn mà có đĩa cá kho này để ăn cùng cơm trắng nóng hổi thì tuyệt luôn. Phần nước kho cá mà dùng để rưới cơm hoặc chấm rau củ luộc cũng rất ngon đấy.
Mẹo chọn cá nục biển tươi
Cá tươi có vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, dễ tróc khỏi thân cá, không sáng óng ánh, có mùi.
Hậu môn cá tươi có màu trắng nhạt thụt sâu vào bên trong và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn lòi ra ngoài, có màu hồng hay đỏ bầm, bụng cá phình to.
Miệng cá biển tươi ngậm kín trong khi cá ươn thì miệng hé mở. Đối với cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng. Bạn cũng có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.
Nên chọn các loại cá còn nhớt. Nếu cá còn tươi mà không còn nhớt thì cũng không nên mua vì có thể chúng đã được ngâm tẩm khá lâu. Dùng tay ấn vào thịt cá, nếu thịt đàn hồi là thịt tươi, nếu ấn vào mà lõm trên mình cá thì không mua. Khi đã được ủ urê cá có mùi khai chứ không có mùi tanh đặc trưng.