Bí quyết làm món cá kho chuối xanh không tanh, ăn cực lạ miệng

14:02, Chủ nhật 21/08/2022

( PHUNUTODAY ) - Món cá kho chuối xanh ăn vào những ngày mát trời thì cực kỳ đưa cơm. Món ăn này tưởng như dễ nấu nhưng nấu sao cho ngon, không tanh thì nhiều người chưa biết.

Cá thường có mùi tanh đặc trưng, để làm món cá kho, nhiều người thường kho với dưa, khế, trám, tương,… để khử mùi tanh. Và cá kho chuối xanh là món ăn nhiều người yêu thích bởi thành phần thơm ngon, tốn cơm mà không hề có mùi tanh. Bí quyết để làm món cá này cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu

- Cá trắm hoặc cá rô, cá quả

- Chuối xanh: 5 quả

- Thịt ba chỉ: 300g

- Riềng, gừng, hành khô, ớt tươi, bột nghệ, bột canh, hạt nêm, dầu ăn, đường, nước mắm,…

Cách làm

- Cá rửa sạch cắt thành từng khúc. Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn.

- Ướp cá và thịt ba chỉ cùng với bột canh, bột nêm, hành, riềng băm, bột nghệ, nước mắm trong khoảng 30 phút để thịt và cá ngấm gia vị.

- Chuối xanh bổ thành miếng vừa ăn, sau khi bổ ngâm luôn vào nước cho bớt nhựa chát.

- Tiếp đến bạn thắng đường cho tới khi đường ngả màu cánh gián.

- Bạn chuẩn bị nồi kho có đế dày, tránh nhanh cháy cá. Sau đó, bạn xếp giềng, gừng bên dưới đáy, rồi xếp lên 1 lớp chuối xanh và xếp cá xen lẫn thịt ba chỉ. Ở trên cùng bạn xếp 1 lớp chuối xanh nữa kèm ớt. Cuối cùng rưới lên trên một một chút dầu ăn hoặc tốt nhất là nước mỡ lợn.

- Đổ nước thắng đường vào nồi, cho thêm nước và đun nhỏ lửa. Tới khi cạn nước thì cá cũng chín nhừ.

- Cá kho gần được thì bạn rưới thêm một chút nước mỡ lên trên cho nồi cá kho thêm béo ngậy.

Cá kho chuối xanh múc ra đĩa, ăn cùng với cơm nóng thì cực kỳ đưa cơm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cá đậm đà, có chút vị cay của ớt, vị chát của chuối xanh.

Lưu ý khi làm món cá kho chuối

- Cá dùng để kho chuối tùy vào sở thích, bạn có thể chọn cá lóc, cá trắm, cá rô,… hoặc các loại cá biển như cá nục, cá ngừ,… Quan trọng là phải chọn cá tươi, cá mới bắt.

- Chuối dùng kho cá là loại chuối bơm hoặc chuối tiêu bánh tẻ (không quá non cũng không quá già). Hai loại chuối này khi nấu không bị bở và dẻo ngon hơn các loại chuối khác.

- Bạn nên tuân thủ thời gian ướp và thời gian kho cá để món cá kho chuối thấm vị, đậm đà từ trong ra ngoài.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy