Gia đình 4 người âm tính sau 10 ngày điều trị tại nhà: Đêm không dám ngủ một mạch, luôn canh từng nhịp thở

( PHUNUTODAY ) - Một gia đình F0 ở TP. HCM đã chia sẻ hành trình và kinh nghiệm chống lại bệnh tật của mình.

Chia sẻ với VietNamNet, anh Cao Huân sống ở TP. HCM có vợ công tác lại một bệnh viện của thành phố. Do đặc dù công việc, cứ 3 ngày 1 lần, vợ anh lại làm test Covid-19. Ngày 13/8, chị được lấy mẫu xét nghiệm và nhận kết quả dương tính. Ngay sau đó, 3 bố con anh cũng được trung tâm y tế phường lấy mẫu làm xét nghiệm PCR và nhận kết quả dương tính.

Anh Huân cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của hai con nhỏ, một bé gái 7 tuổi và một bé trai 6 tuổi. Vượt qua nỗi sợ hãi ban đầu, anh bình tĩnh lập kế hoạch để gia đình đối mặt với Covid-19.

Nhận thấy tình hình các bệnh viện không còn giường trống và vợ là bác sĩ, điều kiện phòng ốc trong nhà đảm bảo mỗi người một phòng riêng biệt nên anh Huân chủ động xin cho gia đình điều trị tại nhà và được đồng ý.

Chính quyền và trung tâm y tế phường đã hướng dẫn các kiến thức cần thiết khi F0 điều trị tại nhà và hỗ trợ, tiếp tế thuốc, thực phẩm cho gia đình anh Huân. Anh cũng lưu sẵn thông tin, số điện thoại của trung tâm y tế phường để phòng trường hợp khẩn cấp.

gia-dinh-4-nguoi-la-f0-dieu-tri-tai-nha-01

Ngoài thuốc hạ sốt, anh Huân trang bị thêm bình oxy, máy đo nồng độ SpO2 và thuốc chống đông máu.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết, anh theo dõi sát sao tiến triển bệnh của bản thân và gia đình. Anh Huân đã được tiêm 1 mũi vắc xin và vợ anh tiêm đủ 2 mũi nên những ngày đầu, cả hai không thấy mệt mỏi, ho sốt hay đau họng.

Tuy nhiên, hai con của anh đều bị sốt khá cao, mệt mỏi. Suốt 3 ngày, vợ chồng anh theo dõi sát các triệu chứng và cho bé uống thuốc hạ sốt.

Đến ngày thứ 5, anh Huân bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi. Tình trạng này thường xảy ra vào buổi sáng và buổi chiều sẽ đỡ hơn. Anh cũng bị mất khứu giác và đau họng.

Lúc này, anh tự nhủ phải lạc quan, tiếp tục ăn uống đầy đủ dưỡng chất, uống nước cam để tăng cường sức đề kháng, uống vitamin tổng hợp. Anh cũng xông mũi họng bằng gừng, sả hàng ngày...

3 ngày sau, anh thấy cơ thể nhẹ nhõm hơn và bắt đầu ngửi được trở lại. Khi test nhanh âm tính thì khứu giác của anh đã hoàn toàn bình thường.

gia-dinh-4-nguoi-la-f0-dieu-tri-tai-nha-02

Anh đã cùng vợ tìm hiểu kỹ về đặc trưng của virus SARS-CoV-2. Anh biết có nhiều bệnh nhân bị virus tấn công vào phổi, làm suy hô hấp dẫn đến thiếu oxy, đông máu. Nếu không xử trí kịp thời rất dễ không qua khỏi. Nhiều bệnh nhân ban ngày khỏe mạnh nhưng về đêm lại bị thiếu oxy. Vì vậy, trong những ngày bị bệnh, dù mệt mỏi anh cũng không dám ngủ một mạch. Đêm nào anh cũng đặt báo thức lúc 0h và 4h để dậy đo oxy cho cả nhà. Rất may chỉ số oxy trong máu của cả nhà luôn trên 95 nên không cần sử dụng đến bình oxy hay thuốc chống đông máu.

Để đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà, anh đặt mua thêm thực phẩm qua mạng. Nhân viên giao hàng sẽ đặt đồ ở cửa. Khi nhân viên rời đi, anh mới ra lấy. Đến bữa ăn, vợ anh sẽ nấu. Sau đó, mỗi người xuống lấy đồ ăn về phòng mình ăn.

Anh cho biết dù cả dương tính với virus nhưng các thành viên vẫn cố gắng hạn chế tiếp xúc. Anh làm như thế để đề phòng trường hợp người khỏi trước sẽ không tái nhiễm trở lại.

Trước đó, các con anh cũng đã nghe tới virus corona. Khi test dương tính, vợ chồng anh cũng lo lắng nhưng vẫn bình tĩnh trấn an các con.

Sau 10 ngày, kết quả test nhanh của cả 4 thành viên trong gia đình đều âm tính. Hiện tại, gia đình anh vẫn đảm bảo cách ly tại nhà và chờ trung tâm y tế phướng lấy mẫu xét nghiệm PCR vào ngày thứ 21.

Anh Huân cũng tích cực chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với các F0 khác để mọi ngời có thêm niềm tin chiến thắng virus. Anh cho rằng, nếu không may bị nhiễm virus, việc đầu tiên phải làm là giữ vững tinh thần lạc quan. Khi có triệu chứng rõ nét hơn, người bệnh sẽ thấy biếng ăn nhưng không nên bỏ bữa, phải cố gắng ăn uống đủ chất... Ngoài ra, người bệnh không nên nằm một chỗ. Hàng ngày có thể tập thể dục, vận động nhẹ nhàng, có thể chăm sóc cây cảnh, nghe nhạc để thư giãn và nghĩ tới những chuyện vui vẻ.