3 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng hút cạn canxi của bạn: Càng ăn nhiều càng dễ loãng xương

11:33, Thứ bảy 13/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm dưới đây hút cạn canxi của bạn dễ gây nên bệnh loãng xương, giòn xương nên tránh xa.

Cà muối, thực phẩm chế biến sẵn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong thành phần dinh dưỡng của cà muối, dưa muối, hoặc những đồ ăn chế biến sẵn, thường có hàm lượng muối cao sẽ khiến xương và răng của bạn bị yếu đi rất nhiều. Đồng thời, việc bạn thu nạp nhiều thực phẩm chứa muối sẽ chính là nguyên nhân là do khi tiêu thụ một lượng muối lớn vào cơ thể, thận phải làm việc cật lực và bài tiết ra quá nhiều canxi, khiến xương của bạn càng ngày càng dễ bị loãng xương, vỡ xương. Bên cạnh đó, những thực phẩm này không tốt với gan thận cũng như gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Đồng thời, nó là tác nhân gây nên căn bệnh cao huyết áp, tim mạch...

Chính vì vậy, để có một hệ xương khớp chắc khỏe bạn nên tránh ăn những thực phẩm chứa nhiều muối, đồ ăn sẵn để bảo vệ sức khỏe.

Thực phẩm hút cạn canxi trong cơ thể bạn

Thực phẩm hút cạn canxi trong cơ thể bạn

Các loại bánh, kẹo và nước ngọt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cũng giống như muối, những thực phẩm chứa nhiều đường dễ khiến bạn bị mắc chứng loãng xương. Chính vì vậy, bạn không nên ăn nhiều bánh ngọt, nước ngọt… để không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương khớp. Đồng thời, đồ ngọt dễ gây nên bệnh tiểu đường, mỡ máu không tốt cho sức khỏe của bạn. Chính vì vậy con người nên hạn chế ăn những loại đồ ngọt hay thực phẩm chứa nhiều đường kẻo dễ gặp rắc rối về sức khỏe. 

Nguyên do là đường cản trở quá trình hấp thụ canxi và làm cạn kiệt phốt pho trong cơ thể. Thành phần phốt pho là chất quan trọng thức đẩy sự hấp thụ canxi.

3 thực phẩm gây loãng xương

3 thực phẩm gây loãng xương

Đồ uống chứa nhiều caffein

Trà và cà phê là thực phẩm giúp bạn tỉnh táo kích thích não bộ hoạt đông tỉnh táo và minh mẫn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn uống nhiều trà và cà phê sẽ khiến cho bạn dễ rơi vào tình trạng cạn canxi gây nên tình trạng loãng xương không tốt cho sức khỏe.

Nguyên nhân là do thành phần caffein có thể làm tan canxi trong xương, từ đó làm xương yếu đi. Theo các chuyên gia nếu bạn tiêu thụ khoảng 100mg caffein thì xương mất đi khoảng 6g canxi gây loãng xương, vỡ xương cho bạn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Min Min