Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích. Không những vậy, thịt bò còn chế biến được nhiều món ăn ngon như: Nướng, xào, kho, hấp...mang lại nhiều hương vị hấp dẫn, phù hợp với mọi đối tượng.
Đặc biệt, món thịt bò hầm là món ăn thường xuyên được các bà nội trợ nấu cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, rất nhiều người hầm thịt bò hay bị dai, nấu mãi không mềm, mất đi cảm giác ngon miệng khi ăn.
Để khắc phục tình trạng trên, đầu bếp mách bạn 2 cách để có nồi thịt bò hầm thơm ngon, mềm ngọt ai ăn cũng tấm tắc khen ngon, người yếu răng đến mấy cũng ăn được.
Đầu tiên cần chọn đúng loại thịt bò. Thân bò có rất nhiều phần thịt khác nhau nhưng không phải phần thịt nào hầm cũng mềm, cũng ngon. Theo đầu bếp, có 3 vị trí thịt bò ngon nhất khi hầm:
- Thịt vai bò
Đây là phần thịt nằm ở phần trên chân trước của con bò. Đây là phần thịt giàu chất béo, ngon và mềm hơn phần thịt nằm ở phía chân sau con bò. Hơn nữa, đây là phần thịt được vận động thường xuyên, cơ bắp phát triển và được phân bố tương đối đều. Do vậy, khi hầm thịt mềm, hương vị rất đậm đà hấp dẫn.
- Thịt dẻ sườn bò
Đây là phần thịt nằm ở vị trí kết nối giữa các xương sườn. Tổng cộng sẽ có 13 xương sườn.
Nếu bạn là người đang muốn giảm cân, tăng cơ nên chọn phần thịt từ xương sườn thứ 1 - thứ 5 vô cùng nạc.
Ngon nhất vẫn là phần thị từ thứ 6 đến thứ 8 của xương sườn. Đây là phần thịt thích hợp nhất để hầm cho ra món thịt bò hầm ngon nhất, mềm nhất.
Còn nếu bạn là người đang muốn tăng cân, thích ăn đồ béo nên chọn phần thịt ở xương sườn thứ 9 đến 13 vì chúng có nhiều chất béo hơn 2 phần thịt xương sườn trên.
- Thịt ức bò
Cá sợi cơ dày giúp kết cấu miếng thịt chắc chăn và bền chặt. Bề mặt thịt ức bò được phủ một lớp chất béo nhất định nhưng khi mang hầm chúng lại không hề béo mà chỉ làm nổi bật lên hương vị của thịt bò mà thôi.
Thêm gia vị khi nấu thịt bò hầm
Sau khi lựa chọn được phần thịt ngon, bạn nên ngâm thịt với nước để loại bỏ bớt máu thừa giúp giảm mùi, ít bọt khí hơn khi nấu.
Thái miếng vuông to và ngang thớ để thịt mềm, cho thịt vào nồi nước lạnh, thêm gừng, 1 thìa rượu đun sôi ít phút để ra hết bọt. Vớt thịt ra và rửa lại với nước sạch. Bắt đầu hầm thịt bò, chúng ta cho gia vị, thêm nước vào nồi.
Đặc biệt, bạn cho thêm một ít lá chè tươi vào cùng giúp thịt bò nhanh mềm- Đây là cách nhiều đầu bếp sử dụng khi hầm thịt bò. Sau khoảng 30 phút bạn đã có món thịt bò hầm vô cùng thơm ngon, mềm, không hề bị dai.
Chúc các bạn thành công!