Hầu hết gia đình nào cũng mắc phải sai lầm này khi nấu thịt khiến vi khuẩn tăng lên gấp 15 lần

( PHUNUTODAY ) - Hành động quen thuộc tưởng vô hại này của nhiều gia đình thực tế tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm, miếng thịt thậm chí có lượng vi khuẩn tăng lên gấp 15 lần.

Với nhịp sống bận rộn ngày nay, con người thường sẽ mua sẵn nhiều thức ăn để cất vào tủ lạnh để dùng cả tuần. Một số gia đình mua một miếng thịt tươi lớn về và cất vào tủ lạnh. Khi cần sử dụng, họ sẽ lấy miếng thịt ra rã đông, cắt một phần đủ ăn và lại cho phần còn lại vào tủ lạnh. Tuy nhiên, hành động quen thuộc tưởng vô hại này của nhiều gia đình thực tế tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm, miếng thịt thậm chí có lượng vi khuẩn tăng lên gấp 15 lần, làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Số lượng vi khuẩn tăng gấp 15 lần khi rã đông thịt tươi nhiều lần

ra-dong-thit-1

Trong những năm gần đây, đã xuất hiện nhiều thông tin đề cập đến việc đông lạnh và rã đông thịt tươi nhiều lần có thể dẫn đến suy giảm chất lượng thịt và tăng hàm lượng vi khuẩn trên thịt. Để kiểm chứng thông tin này, một đài truyền hình Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm xác minh bằng cách mua một miếng thịt tươi từ chợ và đông lạnh nó trong 5 ngày, sau đó rã đông để kiểm tra sự phát triển của vi khuẩn trên thịt.

Kết quả cho thấy sau khi thực hiện quá trình đông lạnh và rã đông lặp đi lặp lại 4 lần, số lượng vi khuẩn đo được đã tăng lên gấp 15 lần so với lúc ban đầu. Việc đông lạnh và rã đông thịt tươi lặp đi lặp lại không chỉ tăng tổng số vi khuẩn mà còn tiềm ẩn các mối nguy hiểm sau:

+ Mất chất dinh dưỡng

Trong quá trình bảo quản lạnh, nước bên trong thịt tươi sẽ bị kết tinh. Nếu lặp đi lặp lại quá trình cấp đông và rã đông, cấu trúc bên trong thịt sẽ bị bóp chết, dẫn đến mất chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất.

+ Mùi vị không ngon

Quá trình đông lạnh cũng ảnh hưởng đến cấu trúc protein bên trong thịt, làm cho nó khó khôi phục lại trạng thái như khi thịt tươi. Điều này làm thay đổi hương vị của thực phẩm và làm giảm chất lượng hương vị.

+ Dễ gây hư hỏng hơn

Lặp đi lặp lại quá trình làm lạnh và rã đông tăng số lượng vi khuẩn trong thịt tươi và làm thay đổi cấu trúc. Điều này làm tăng nguy cơ thực phẩm bị hư hỏng, gây viêm dạ dày ruột và ngộ độc thực phẩm.

Khi ra đông nhiều lần có rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khoẻ con người. Để đảm bảo thịt ngon và tốt cho sức khỏe, nên tuân thủ nguyên tắc "rã đông một lần và ăn một lần" khi lấy thịt sống ra khỏi tủ lạnh. Khi mua phần thịt lớn, hãy chia thành nhiều phần đủ cho mỗi bữa ăn, tránh việc rã đông và trữ đông nhiều lần.

Các phương pháp rã đông thực phẩm khoa học

ra-dong-thit-3

+ Rã đông trong tủ lạnh

Rã đông trong tủ lạnh là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất. Đặt thực phẩm cần rã đông vào ngăn đông mềm hoặc ngăn mát của tủ lạnh để rã đông từ từ. Thời gian rã đông sẽ phụ thuộc vào kích thước và độ dày của thực phẩm, thường mất vài giờ hoặc qua đêm. Việc này giúp giữ cho thực phẩm vẫn ở nhiệt độ an toàn để giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển.

+ Rã đông bằng nước lạnh

Phương pháp này thích hợp khi bạn cần rã đông thực phẩm trong thời gian ngắn hơn. Đặt thực phẩm vào túi và ngâm trong nước lạnh. Cần thay nước thường xuyên để giữ nhiệt độ thấp và đảm bảo an toàn thực phẩm.

+ Rã đông bằng lò vi sóng

Rã đông bằng lò vi sóng nhanh hơn nhưng cần chú ý điều chỉnh thời gian rã đông phù hợp với kích thước và hình dạng của thực phẩm. Đặt thực phẩm vào lò vi sóng và chọn chế độ rã đông, nhưng hãy cẩn thận để không làm nóng quá mức và gây phát triển vi khuẩn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link