Ăn cá chỉ ăn thịt thôi là dại: Đây mới là 5 bộ phận đại bổ ví như nhân sâm, tổ yến

( PHUNUTODAY ) - Nếu như bạn ăn cá thì đừng bao giờ bỏ qua những bộ phận này của cá bởi chúng rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bạn nhiều người không biết bỏ qua.

Mắt cá

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ thì trong thành phần của mắt cá chứa nhiều omega 3 và các loại chất béo tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong thành phần của mắt cá có rất nhiều vitamin B1, các axit béo không bão hòa (axit docosahexaenoic và axit aicosapentaenoic) giúp tăng cường trí nhớ tăng khả năng tư duy trong não bộ của con người. Đồng thời, nó còn giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Thế nên những ai cần phải hoạt động trí óc nhiều có thể bổ sung mắt cá vào khẩu phần ăn để cơ thể bạn thêm phần khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Bong bóng cá

Nhiều chuyên gia ví bong bóng cá như một loại nhâm sâm hiếm có bởi vì trong y học cổ truyền thì những chiếc bong bóng cá được xem là một loại thuốc quý. Theo sách cổ ghi lại rằng cách đây hơn 1.600 năm trước, bong bóng cá còn được ví là quý và bổ như tổ yến vây cá mập. Bong bóng cá hay còn gọi là ngư biêu, ngư giao, phiêu giao, hoa giao… là bong bóng lấy từ ruột cá ra phơi khô. Nó chứa protid dạng keo (gelatin) lipid đường vitamin cùng các nguyên tố vi lượng khác, được xem là một trong bát trân - 8 món ăn quý từ xưa. Bởi vậy, khi ăn cá bạn đừng bao giờ bỏ qua những bộ phận quý hiếm này nhé!

5 bo phan dai bo cua ca

Bên cạnh đó, thì khi bạn thường xuyên bổ sung bong bóng cá có thể bổ âm dưỡng huyết kiện thận tăng thêm tinh bổ thận làm vững chắc khớp gối, thắt lưng. Còn theo các nghiên cứu ngày nay, bong bóng cá giàu collagen cải thiện dinh dưỡng cho các mô tế bào của người, làm chậm quá trình lão hóa da rất tốt cho chị em phụ nữ. Bởi vậy, các chị em có thể bổ sung bong bóng cá vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sự đàn hồi của cơ mặt làm chậm quá trình lão hóa của da mặt.

Xương cá

Bạn có biết rằng xương cá rất giàu canxi giúp phòng và điều trị bệnh loãng xương Thế nên nếu bạn bỏ đi xương cá là đã bỏ đi lượng canxi dồi dào cho cơ thể. Dĩ nhiên, để ăn được xương cá, bạn phải ninh, kho cá cho thật nhừ, nhừ cả xương,có thể cho thêm ít giấm, nhằm tránh trường hợp hóc xương cá. Hoặc bạn cũng có thể phơi xương cá cho thật khô rồi xay nhuyễn, sau đó nấu với thịt rồi dùng như bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng xương cá để ninh, hầm như các loại xương heo, xương bò, xương gà, sẽ mang đến vị ngọt thanh cho nước dùng, đồng thời lại tốt cho sức khỏe

Da cá

Khi ăn cá nếu bạn chỉ tập trung ăn phần thịt cá mà bỏ qua phần da cá là một sai lầm. Bởi vì chính đây mới là thành phần cực kỳ bổ béo của con cá. Nguyên nhân là trong thành phần của da cá có nhiều khoáng chất như protein axit béo không bão hòa, lưu huỳnh choline lecithin và canxi rất tốt cho xương khớp của bạn. Đòng thời, trong da cá có chứa các chất dinh dưỡng này sẽ có tác dụng tăng cường trí nhớ bảo vệ gan hỗ trợ hệ thần kinh đại não phát triển, phòng và điều trị xơ vữa động mạch, phòng ngừa đột quỵ vô cùng tốt. 

3-bo-phan-cua-con-ca-tot-cho-suc-khoe-nhieu-nguoi-khong-biet-vut-di

Bên cạnh đó, trong thành phần dinh dưỡng của da cá chứa rất nhiều dưỡng chất tốt, không chỉ nguồn cung cấp collagen giúp tăng độ đàn hồi và trẻ hoá làn da khiến cho chị em có thể làm chậm quá trình chảy sệ trùng nhão của da mặt. Đồng thời, khi bạn ăn da cá nó còn chứa các khoáng chất như vitamin A, vitamin E, vitamin D không chỉ tốt cho da, mà còn có lợi về mặt duy trì và phát triển cơ thể giữ gìn vóc dáng.

Đặc biệt, trong thành phần của da cá còn có chứa hàm lượng omega 3 trong da cá cũng rất cao, nên đây cũng là nguồn chất béo tốt cho cơ thể hấp thụ. Bởi vậy, bạn đừng bao giờ bỏ qua phần đặc biệt bổ dưỡng này của con cá nhé.

Gan cá

Không như động vật trên cạn độc tố trong gan cá không đáng kể, có nhiều chất đạm chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe đồng thời lượng cholesterol của cá tốt hơn động vật trên cạn. Đây cũng là bộ phận có mùi vị khá ngon, nếu chưng cách thủy với hạt tiêu sẽ bổ phổi, sáng mắt.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link