Gần đây hoa cau được bán nhiều vào các dịp tuần rằm vì được các chị các mẹ chuộng mua về thắp hương. Nhưng nhiều người còn chưa biết hoa cau còn có thể dùng để làm món ăn.
Hoa cau những năm gần đây được ưa chuộng để thắp hương vì lạ và hương thơm đặc biệt. Hoa cau lại không được bán nhiều bằng hoa cúc hoa hồng, hoa ly nên nhiều khi hoa cau lại càng quý, được xem là hoa lạ trên ban thờ. Hoa cau mang lại cảm giác thanh tịnh, cung kính khi đặt lên ban thờ. Hoa cau sau khi thắp hương xong, bạn có thể dùng để chế biến món ăn. Hoa cau là hoa đực của cây cau, có hương thơm thanh nhẹ thoang thoảng. Toàn bộ quả, hoa, lá cau được xem như một vật phẩm của đời sống tín ngưỡng tôn giáo.
Còn theo Đông Y, hoa cau là một vị thuốc. Hoa cau có tính ngọt, mát, rát tốt cho tim, gan, dạ dày, giúp thanh họng, thanh nhiệt, thông khí. Chính vì thế hoa cau là vị thuốc tốt cho sức khỏe và giúp cải thiện nhan sắc. Nhờ bổ gan, tim, có công dụng thanh nhiệt nên hoa cau rất tốt cho việc tăng cường làn da mịn màng sáng hồng. Theo y học hiện đại thì hoa cau lại rất giàu vitamin A, C và các chất xơ nên hoa cau rất tốt cho chế độ ăn kiêng giảm cân và chống lão hóa của các chị em. Hoa cau còn giúp trị khó tiêu đau tức ngực.
Để dùng hoa cau, bạn có thể chế thành món ăn như: hầm hoa cau với sườn hoặc thịt lợn thành canh hoa cau. Để tránh tình trạng dư thừa chất béo, khi hầm, bạn nên vớt bớt mỡ nổi bên trên để canh thanh mát hơn
Hoa cau cũng có thể phơi khô sau đó dùng dần, để hãm trà, nấu nước uống giúp thanh nhiệt mát gan. Có thể uống riêng trà hoa cau hoặc kết hợp hoa cau với trà xanh, đinh lăng…
Hoa cau tươi, giã ra lấy nước để đắp mặt cũng là một cách giúp bạn chăm sóc da, cung cấp độ ẩm và vitamin cho da. Vì thế nếu từ nay nhà bạn thắp hương hoa cau xong, đừng bỏ đi nhé, hãy xin lộc các cụ và thụ lộc bằng cách chế biến hoa cau thành những món ăn thơm ngon lạ miệng để chăm sóc sức khỏe, giải nhiệt cơ thể, phòng ngừa mụn nhọt.