Hoa đu đủ đực đừng chỉ ngâm mật ong, mang làm cách này không sợ đắng, lại tạo thành món ăn cực hấp dẫn

( PHUNUTODAY ) - Hoa đu đủ đực được nhiều người biết đến là loài hoa

Những năm gần đây hoa đu đủ đực được nhiều người săn lùng nhằm làm thuốc, ngâm với mật ong để tạo ra thức uống trị ho, trị khó tiêu đầy hơi, trướng bụng... Nhưng ít người biết biết hoa đu đủ có thể mang xào nấu thành những món ăn ngon và lạ miệng.

hoa-du-du-duc

Cách sơ chế cắt vị đằng của hoa đu đủ đực để nấu ăn

Khi ngâm làm thuốc thì không ai khử vị đắng của ho đu đủ đực vì đó chính là thành phần tạo nên côn dụng của hoa. Nhưng khi mang đi xào nấu thì nên khử vị đắng để món ăn ngon hơn dễ ăn hơn. Để khử đắng, bạn nên bỏ cuống hoa, chỉ giữ cánh hoa, giữ lại hoa còn tươi, bỏ cuống héo. Sau đó bạn mang luộc hoa đu đủ qua nước có thả chút muối hạt rồi xả với nước lạnh, vắt khô để ráo nước sẽ giảm vị đắng của hoa. Có nhiều người lại thích vị ngăm ngăm đắng của hoa đu đủ đực thì lúc đó không cần chần.

Các món ngon lạ miệng từ hoa đu đủ

Hoa du đủ đực xào chay: Hoa đu đủ đực xào là một món ăn lạ miệng và có thể hỗ trợ chữa ho. Để tạo thêm vị ngọt thì có thể dùng cà tím, nấm hương xào cùng. Bạn chỉ cần phi thơm dầu ăn với hành boa rô rồi cho hoa đu đủ, nấm và cà tím vào ào nhanh trên lửa lớn, nêm gia vị cho vừa ăn. Thêm hành boa rô vào sau cùng. v

Hoa đu đủ đực xào thịt bò/thịt lợn: Thịt bò hoặc thịn lợn thái mỏng, tẩm ướp gia vị, thêm chút bột năng và dầu ăn vào để thịt mềm. Bạn có thể thêm chút nước bia vào ướp thịt. Sau đó phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay để thịt bò tái và không bị dai. Sau đó xào xào thêm hoa đu đủ, và trộn hai loại với nhau, nêm nếm gia vị vừa ăn. 

mon-xao-hoa-du-du-duc

Hoa đu đủ xào lòng mề gà: Lòng mề gà xào với hoa đu đủ sẽ giúp giảm vị tanh của nội tạng và giảm đắng của hoa đu đủ. Trước tiên cần sơ chế lòng mề gà sơ chế sạch, có thể chần qua nước rượu rồilàm cho ráo nước. Làm nóng chảo, cho dầu vào phi thơm sau đó cho lòng gà vào xào cho săn lại để không bị tanh, xào lửa lớn để lòng mề gà không bị chảy nước. Cho hoa đu đủ đực đã luộc vào đảo cùng, nêm nếm gia vị, hạt tiêu xay cho thơm.

ca-hap-hoa-du-du

Hoa đu đủ đực hấp cá:  Bạn có thể chọn cá chép hoặc cá trắm để hấp hoa đu đủ. Thái thêm chút hoa chuối, thêm lá đu đủ non. Hoa chuối mang đi thái mỏng vừa phải rồi ngâm vào nước mẻ hoặc nước chanh để không bị thâm. Cá làm sạch có thể để cả con hoặc cắt khúc. Khứa trên thân cá vài đường để ngấm gia vị. Ướp cá với tiêu, muối, bột canh, bột nêm, rau răm, rau mùi, dầu ăn, chút mẻ. Thoa bóp cho gia vị thấm vào cá. Ướp khoảng 30 phút. Sau đó đặt cá, hoa đu đủ, chuối xanh, lá đu đủ, thịt ba chỉ thái mỏng cho vào giấy bạc bọc lại. Hấp cá tầm 40 phút là cá chín. 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn