Lạc (đậu phộng) được ví là hạt trường sinh
Hạt lạc chứa axit béo không bão hòa, protein thực vật, chất xơ, đường, vitamin A, B6, E, các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt... Loại thực phẩm này còn cung cấp lecithin, axit amin, carotene và choline cần thiết cho cơ thể.
Theo các chuyên gia, thường xuyên tiêu thụ lạc giúp ngăn ngừa tích tụ cholesterol trong mạch máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngăn mừa bệnh huyết áp cao, bệnh tim... từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.
Thường xuyên ăn lạc bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:
Tốt cho tim mạch
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng axit béo trong lạc có thể làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, loại hạt này còn chứa nhiều magie, niacin, đồng, axit oleic và nhiều chất chống oxy hóa khác tốt cho tim.
Giúp no lâu
Ăn lạc có thể giúp tăn cảm giác nó từ đó giảm lượng thức ăn trong ngày. Sử dụng lạc như một món ăn vặt cũng giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn.
Ổn định đường huyết
Lạc có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể. Dùng lạc thay thế cho các loại thịt đỏ trong chế độ ăn kiêng giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường. Ăn vài hạt lạc vào buổi sáng giúp tăng cảm giác no và ngăn ngừa đường huyết tăng quá nhanh.
3 nhóm người nên hạn chế ăn lạc
Bệnh nhân tăng lipid máu
Lạc có chứa lượng chất béo và calo cao. Trong khi đó, những người bị tăng lipid máu cần kiểm soát axit béo bão hòa và cholesterol nên lạc không phải là thực phẩm phù hợp.
Bệnh nhân gout
Người bị gout cần tránh ăn thực phẩm chứa nhiều purin. Trong khi đó, lạc lại có hàm lượng purin và chất béo cao, gây cản trở cho quá trình đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.
Người đã cắt túi mật
Sau khi cắt túi mật, cơ thể sẽ không dự trữ mật được nên khả năng tiêu hóa và hấp thụ cũng suy giảm. Trong khi đó, lạc là loại thực phẩm không dễ tiêu hóa. Vì vậy, những người đã cắt túi mật nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.