Gan lợn là một trong những bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể của lợn. Vì thế, gan chứa nhiều độc tố cũng như các ký sinh trùng khác như sán lá gan nhỏ, sáng lá gan lớn, thậm chí là virus gây bệnh.
Ngoài ra, lượng máu tồn dư trong gan cũng chứa một số chất độc mà gan chưa kịp đào thải, nên việc sơ chế sạch gan là điều cần thiết trước khi chế biến ra nhiều món ăn ngon.
Dưới đây là 4 cách làm sạch gan heo để không còn mùi hôi và khử độc nhanh chóng với những nguyên liệu có sẵn trong bếp:
1. Làm sạch, khử độc gan heo bằng muối
Hòa tan lượng muối vừa phải vào chén nước, thái gan heo theo từng lát vừa ăn hoặc cắt khúc rồi cho vào tô nước muối để ngâm khoảng từ 1 - 2 giờ. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch.
Muối sẽ giúp khử khuẩn bên trong gan và loại bỏ các vi khuẩn có hại bám trên gan.
2. Làm sạch, khử độc gan heo với sữa tươi không đường
Bạn có thể dùng sữa tươi không đường, đem ngâm gan heo ngập trong sữa khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Sữa tươi không đường vừa có tác dụng làm sạc gan heo, vừa giúp khử mùi cho gan hiệu quả.
3. Làm sạch, khử độc gan heo bằng giấm trắng
Pha giấm trắng với nước vừa đủ, rồi ngâm gan heo khoảng 30 phút trước khi rửa sạch lại với nước. Acid trong giấm sẽ giúp loại bỏ các chất độc và vi khuẩn trong gan.
4. Làm sạch, khử độc gan heo với bột mì/bột bắp
Đảo đều gan với bột bắp/bột mì bằng đũa, để yên khoảng 30 phút rồi đem rửa lại với nước sạch.
Mẹo hay giúp gan lợn mềm thơm ngon khi chế biến
- Nên chần gan khoảng 20 phút trước khi chế biến, giúp gan sạch và diệt khuẩn hơn.
- Nên ướp thêm rượu, gừng và ít muối vào gan trước khi đem chần qua nồi nước sôi, để loại bớt mùi hôi có trong gan.
- Cần xào nhanh gan lợn với các nguyên liệu khác trên bếp, tránh xào quá lâu khiến gan bị khô hoặc bở.