Hành tây là một nguyên liệu quen thuộc trong bếp của nhiều hộ gia đình, được đánh giá cao vì hương vị đặc trưng, cay cay và ngọt ngọt, làm tăng thêm sự hấp dẫn cho các món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích vị của hành tây do đặc tính riêng biệt của chúng, và do đó, đôi khi vô ý bỏ lỡ nhiều lợi ích sức khỏe mà loại củ này cung cấp.
Về mặt dinh dưỡng, trong mỗi 100g hành tây, bạn sẽ tìm thấy một lượng lớn các dưỡng chất có lợi như: 88g nước, 1,8g protein, 8,3g carbohydrate, 0,1g chất xơ, 0,8g tro và các khoáng chất quan trọng như 38mg canxi, 58mg photpho, 0,8mg sắt, cùng với 0,03mg caroten và các chất khác. Trong y học cổ truyền, hành tây với vị cay và tính nóng không chỉ không gây hại cho cơ thể mà còn được coi là có khả năng cải thiện chức năng tiêu hóa, cân bằng cơ thể và điều trị các triệu chứng như cảm lạnh, đau đầu, khó tiểu và nhiễm trùng đường ruột.
Hành tây chứa một loạt các dưỡng chất quan trọng, làm cho chúng trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của con người. Các nhà dinh dưỡng khẳng định rằng, ăn hành tây có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu, làm giảm khả năng vón cục của tiểu cầu, từ đó phòng ngừa sự hình thành của cục máu đông, một trong những nguyên nhân chính gây ra cơn đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, hành tây còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác mà có thể nhiều người chưa biết đến.
Hạ đường huyết
Hành tây là nguồn cung cấp flavonoid và các chất chống oxy hóa dồi dào, được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu. Các chuyên gia dinh dưỡng đã xác nhận điều này thông qua nhiều báo cáo và nghiên cứu. Quercetin và hợp chất lưu huỳnh, có mặt trong hành tây, đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại bệnh tiểu đường. Quercetin cụ thể tác động lên các tế bào ở ruột non, mô mỡ và gan để điều chỉnh đường huyết trong máu.
Báo Independent đã đăng tải một nghiên cứu cho thấy chiết xuất hành tây có thể giảm lượng đường trong máu và cholesterol tổng khi kết hợp với metformin, một phương pháp điều trị tiểu đường.
Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học đã kiểm nghiệm tác dụng giảm đường huyết của hành tây. Trong đó, 42 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã tiêu thụ 100g hành tây mỗi ngày trong vòng một tháng và kết quả ghi nhận mức đường huyết lúc đói giảm khoảng 40 mg/dl.
Phòng ung thư
Tiêu thụ hành tây không chỉ hỗ trợ trong việc giảm lượng đường trong máu mà còn có khả năng làm giảm rủi ro mắc bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, flavonoid quercetin và các chất chống oxy hóa có trong hành tây có thể ngăn chặn sự tạo thành của gốc tự do, yếu tố chính gây ra tế bào ung thư. Thêm vào đó, quercetin còn có tiềm năng ức chế sự phát triển của các tế bào khối u trong ung thư tuyến tụy và giảm nguy cơ ung thư phổi khi được bổ sung đầy đủ trong chế độ ăn.
Ngừa lão hoá
Hành tây được biết đến với khả năng chống lão hóa nhờ chứa quercetin và nhiều chất chống oxy hóa khác. Quercetin, cùng với selen có trong hành tây, góp phần hiệu quả trong việc chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do và chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể. Ăn hành tây thường xuyên có thể giúp cơ thể trì hoãn tác động của thời gian.
Hơn nữa, hành tây còn giàu chất xơ, mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ việc duy trì một làn da khỏe mạnh và trẻ trung. Chính vì những lý do này, việc bổ sung hành tây vào chế độ ăn uống hàng ngày được nhiều chuyên gia y tế khuyến khích.
Tốt cho tim mạch
Hành tây được đánh giá cao về lợi ích cho sức khỏe tim mạch nhờ vào sự phong phú của chất chống oxy hóa, hợp chất chống viêm và việc không chứa cholesterol. Một nghiên cứu khoa học đã được tiến hành trên 70 người thừa cân mắc phải tình trạng huyết áp cao, trong đó họ sử dụng chiết xuất hành tây thường xuyên. Kết quả là mức đường huyết giảm rõ rệt và cải thiện chức năng của tim, tốt hơn so với trường hợp không tiêu thụ hành tây.
Hỗ trợ tiêu hoá
Hành tây hỗ trợ hệ tiêu hóa một cách hiệu quả, phần lớn nhờ vào chất xơ inulin hiện diện trong nó. Inulin đóng vai trò như prebiotic, cung cấp "thức ăn" cho vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột, giúp cải thiện và duy trì sự cân bằng vi sinh vật, từ đó thúc đẩy một hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng oligofructose, một loại chất xơ khác tìm thấy trong hành tây, mang lại hiệu quả trong việc phòng chống và trị liệu chứng tiêu chảy.
Những lợi ích sức khỏe mà hành tây mang lại có thể chưa được mọi người nhận thức đầy đủ. Hành tây có thể được tiêu thụ dưới dạng sống, hoặc kết hợp trong các món ăn như xào, luộc, hay salad. Một số người thậm chí còn chọn cách ép hành tây để làm nước uống, nhằm hấp thụ các dưỡng chất một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn.