Lạc là một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam, có thể tìm thấy dễ dàng ở các chợ truyền thống cũng như trong các siêu thị. Hạt lạc thường được coi như "thần dược" của ngũ cốc hoặc quả trường sinh vì chúng giàu chất dinh dưỡng, bao gồm chất béo, lecithin, protein, và axit amin, tất cả đều có lợi cho sức khỏe con người.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch máu não đôi khi còn nguy hiểm hơn cả ung thư. May mắn thay, các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc duy trì thói quen ăn lạc với mức độ vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch máu não, đồng thời cải thiện sức khỏe tim mạch.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Stroke" đã theo dõi 74.793 người trưởng thành Nhật Bản trong khoảng thời gian 15 năm và phát hiện ra rằng những người ăn trung bình 4 hạt lạc mỗi ngày có ít khả năng mắc các bệnh tim mạch hơn những người không ăn lạc. Cụ thể:
Giảm 16% nguy cơ đột quỵ tổng thể
Giảm 20% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.Giảm 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.Chống lão hóaMột trong những lợi ích của việc ăn lạc là khả năng chống lại quá trình lão hóa, bởi vì hạt lạc giàu resveratrol, sắt và catechin. Các chất này giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, đồng thời có thể chống lại sự oxi hóa và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giúp duy trì làn da khỏe mạnh.
Bổ sung canxi
Theo sự gia tăng tuổi tác, tốc độ mất canxi trong cơ thể càng nhanh. Do đó, người trưởng thành và người cao tuổi nên ăn lạc để bổ sung canxi, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các vấn đề liên quan đến xương.
Hỗ trợ dạ dày
Người có vấn đề về dạ dày có thể thỉnh thoảng ăn một ít lạc, vì hạt lạc chứa nhiều protein có khả năng trung hòa axit dịch vị và giàu phospholipid. Điều này có thể thúc đẩy quá trình tiết axit dịch vị, đặc biệt là ở niêm mạc ruột non, giúp ức chế việc tiết axit dịch vị.
Hàm lượng mô xơ và dầu béo trong hạt lạc (đậu phộng) khá cao, chúng bôi trơn đường ruột và thúc đẩy quá trình tiết chất chuyển hóa, giúp ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột.
4 nhóm người không nên ăn quá nhiều hạt lạc
Người đã cắt bỏ túi mật
Trong trường hợp phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ túi mật do vấn đề nghiêm trọng, bạn nên tránh ăn lạc. Loại hạt này chứa nhiều chất béo, trong khi việc loại bỏ túi mật có thể làm giảm lượng dịch mật tiết ra, việc ăn nhiều lạc có thể tăng gánh nặng cho gan.
Người bị bệnh gút
Lạc là loại thực phẩm có hàm lượng purin trung bình, có thể tăng nồng độ axit uric sau khi tiêu thụ. Vì vậy, khi gặp vấn đề về gút, bạn nên hạn chế ăn lạc.
Người bị tiểu đường
Mặc dù hàm lượng đường trong lạc không cao, nhưng hàm lượng chất béo lại khá đáng kể. Nếu không kiểm soát được, chất béo có thể chuyển hóa thành đường, gây ra các vấn đề về đường huyết.
Người mắc các bệnh dạ dày ruột mãn tính
Người mắc các vấn đề như thủng dạ dày, loét dạ dày cũng nên tránh ăn lạc. Vì lạc có hàm lượng calo cao, sau khi nhai, vụn lạc có thể bám vào thành dạ dày, gây ảnh hưởng đến quá trình lành vết loét.
Một số lưu ý khi ăn lạc:
Tránh ăn lạc mốc. Aflatoxin là một loại độc tố nguy hiểm có thể gây tổn thương gan và thậm chí ung thư gan. Đặc biệt, cần lưu ý rằng chiên hoặc sấy đơn giản không thể loại bỏ aflatoxin.
Trẻ em nhỏ và người dị ứng nên tránh ăn lạc. Đây là loại ngũ cốc dễ gây dị ứng và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nguy hiểm.
Người thể hàn, tiêu chảy nên cẩn trọng khi tiêu thụ lạc, vì quá mức có thể gây ra các vấn đề khó chịu như tiêu chảy hoặc khô nơi mắt, miệng và mũi.