Quả mướp tuy có giá bình dân nhưng được ví như “nhân sâm của người nghèo” vì vô cùng bổ dưỡng. Loại quả này giàu sắt, tốt cho não bộ lại giúp dưỡng da, hỗ trợ điều trị thiếu máu, ngăn ngừa tiểu đường, “dọn sạch” mạch máu, ngăn ngừa bệnh về mắt,…
Từ mướp có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Trong đó mướp nấu canh với trứng là món ăn cực ngon, thanh mát, màu sắc đẹp, tươi mềm lại có thể giải hỏa, thêm nấm lại càng thơm ngon.
Ăn món canh mướp nấu trứng vào mùa hè giúp cơ thể bớt nóng, giảm cân, trắng da.
Nguyên liệu
- Mướp: 1 quả
- Trứng: 2 quả
- Nấm hải sản: 1 nắm
- Hành lá
- Gừng
- Rượu nấu ăn
Cách làm
- Bạn gọt vỏ mướp, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Nấm hải sản rửa sạch, cắt nhỏ hoặc để nguyên cây tùy theo sở thích. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Gừng rửa sạch, băm nhỏ.
- Đập trứng ra bát, thêm chút muối và rượu nấu ăn rồi đánh tan.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, đổ trứng vào chiên cho đến khi trứng đông lại thì dùng xẻng gỗ đảo cho trứng vỡ thành tường miếng thì cho ra đĩa,
- Bạn dùng phần dầu còn lại trong chảo, cho gừng băm nhỏ vào xào thơm, sau đó cho nấm vào xào một lúc rồi thêm mướp vào xào cho đến khi mềm.
- Đổ vào chảo một lượng nước sôi vừa đủ để làm canh. Nước sôi thì cho thêm trứng, thêm vào lượng muối thích hợp.
- Cho vài giọt dầu mè, khuấy đều rồi tắt bếp. Bạn múc canh mướp trứng nấm ra bát, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên.
Món ăn này thơm ngon, thanh mát, ngọt nhẹ, bổ dưỡng chắc chắn ai cũng thích.
Một số món ngon từ mướp
Canh mướp nấu tôm
Mướp mà nấu thành canh thì mâm cơm sẽ trở nên ngon tuyệt. Chẳng hạn như món canh mướp nấu tôm này sẽ làm cho mọi người trong gia đình tấm tắc khen.
Bạn chỉ cần đem mướp nấu cùng tôm tươi hoặc tôm khô rồi nêm nếm gia vị vừa ăn thế là hoàn thành rồi. Nước dùng ngọt thanh tự nhiên, tôm tươi ngon săn chắc thịt, mướp thì mềm ngọt, rắc thêm ít hành lá và ngò rí là trở thành món ăn cực đưa cơm rồi.
Mướp xào tỏi
Món ăn này tuy đơn giản nhưng sẽ khiến mâm cơm trở nên hoàn hảo hơn. Cái khó của món mướp xào tỏi chính là làm sao để mướp không quá mềm, vẫn giòn và giữ được độ ngọt đặc trưng.
Chỉ với vài bước bạn sẽ cảm nhận ngay hương thơm thoang thoảng từ tỏi, kế đến là mướp đậm đà gia vị, mềm ngon vô cùng.
Canh mướp chay
Được nấu cùng các nguyên liệu khác như nấm rơm, nấm kim châm,… nên độ ngọt thanh của món canh này không cần phải bàn.
Bên cạnh mướp mềm mềm, nấm kim châm và nấm rơm lại dai ngon vô cùng. Món ăn đơn giản nhưng lại thật ý nghĩa cho mâm cơm ngày chay.