Lời nhắn cha mẹ nhất định nên gửi đến con cái: Giá trị hơn việc để lại cho chúng cả núi bạc núi vàng!

( PHUNUTODAY ) - Thay vì để cho con cả núi vàng núi bạc, các bậc phụ huynh hãy để lại cho con những lời dặn dò thật tỉ mì và giúp chúng hiện thực hóa những việc sau đây:

Ba/mẹ yêu con!

Bố mẹ nhớ nhé, trẻ con cần và xứng đáng được nghe lời yêu thương từ bố mẹ hàng ngày, vì vậy bố mẹ đừng bao giờ tiết kiệm lời yêu thương với con cái. “Ba/mẹ yêu con” là câu nói con bạn muốn nghe hơn bất cứ điều gì, đặc biệt bạn hãy dành kèm theo một cái ôm hôn đối với đứa trẻ nữa nhé!

Bên cạnh đó, trẻ sẽ học việc bày tỏ yêu thương này từ chính bạn. Nếu mỗi ngày bạn cũng nhận được những lời “tỏ tình” từ bé: “Con yêu ba/mẹ lắm”, bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt đúng không?

“Nếu con không muốn ăn thì thôi nhé!” khi bé không muốn ăn được xem như một câu thần chú. Nếu bé biếng ăn, càng ép ăn bé sẽ càng khóc và tạo thành một nỗi sợ hãi khi nghĩ về ăn cho bé.

Tự lái xe

Con à, con nhất định phải học được cách lái xe. Điều này không liên quan đến thân phận địa vị, nhưng biết lái xe sẽ rất có ích cho con. Bất cứ lúc nào con cũng có thể lên xe và đi đến những nơi con muốn đến mà không cần nhờ vả hay cầu cạnh bất cứ ai.

Có chuyến đi xa để tâm hồn rộng mở

Con à, con biết không, con đi xa bao nhiêu thì tâm hồn con sẽ rộng bấy nhiêu. Khi có tấm lòng và tâm hồn rộng lớn thì con mới có thể vui vẻ. Nếu con không đi được xa thì hãy để sách vở mang con đi nhé.

Có không gian tĩnh lặng cho chính mình

Con à, con nhất định phải có không gian thuộc về bản thân mình, dù nó chỉ có 5 mét vuông cũng được. Nó có thể giúp con có chỗ dừng chân, không đến nỗi phải lưu lạc đầu đường xó chợ và gặp phải người xấu khi vợ chồng bực tức cãi nhau bỏ đi khỏi nhà.

Điều quan trọng hơn chính là khi con xốc nổi thì cũng có nơi giúp con bình tĩnh lại, có một góc nào đó giúp cho con được yên lòng.

cach-day-con-2-1488169635-1488181921

Đừng oán thán

Con à, dù trời có sập xuống thì con không được khóc và cũng không được oán thán. Như thế chỉ khiến cho người yêu thương con càng đau khổ hơn và người ghét con càng đắc ý hơn mà thôi.

Sống trong sạch

Con à, dù có phải ăn cơm trộn nước tương thì cũng phải trải một tấm khăn trải bàn sạch sẽ và ngồi ăn với tư thế thật tao nhã. Con phải khiến cho cuộc sống đơn giản trở nên thật sang trọng và lịch sự.

Con nói đi, ba/mẹ nghe đây!

Cuộc sống bận rộn hiện nay dường như khiến các bậc cha mẹ không còn thời gian lắng nghe con, mặc cho bé tự chơi, tự “độc thoại”. Bé sẽ cảm thấy cô độc và lớn lên dễ trở nên ích kỷ nếu bố mẹ “bỏ rơi” chúng ngay từ bé như vậy. Bố mẹ hãy dừng lại và lắng nghe con khi con bạn có vấn đề cần giải quyết. Bé sẽ cảm thấy được tôn trọng và sẽ nuôi dưỡng sự tự tin khi nghe bố mẹ nói “Con nói đi, ba/mẹ nghe đây!”