1. Thịt lợn
Một trong những mẹo giúp chọn thịt lợn tươi ngon đó hãy thử dùng ngón tay ấn vào thịt. Nếu là thịt tươi thì sẽ đủ đàn hồi và làm biến mất ngay dấu tay của bạn lóm trên miếng thịt. Hãy nhìn và quan sát để không chọn phải những miếng thịt bị bầm và vón cục.
Thịt chất lượng tốt thường có màu đỏ tươi, kết cấu không quá mềm cũng không quá cứng, không quá khô và cũng không quá ướt và không có mùi lạ. Khi cắt đôi một miếng thịt lớn, nếu chúng có màu sẫm nhưng đường viền trắng, thì có nghĩa là thời hạn sử dụng của nó đã được kéo dài bằng chất phụ gia. Hoặc bạn có thể lau khô thịt bằng khăn giấy, nếu là thịt tươi sẽ không để lại quá nhiều ẩm và vết máu trên khăn.
2. Cá
Khi cọn mua cá tươi chất lượng, bạn nên chọn những con cá có mắt và da đồng màu, mắt cá trong và sáng, vảy đều, mang màu đỏ. Trong trường hợp, bạn chỉ mua cá theo miếng, bạn có thể kiểm tra vảy. Miếng cá có phần da ánh kim loại tự nhiên và vảy gắn chặt vào phần thịt là đạt chất lượng.
Tuy nhiên, một số người bán có thể che giấu những dấu hiệu này bằng cách cạo vảy và cắt bỏ đầu, vây. Trong trường hợp đó, bạn hãy để ý đến thịt cá, nó phải có màu đỏ hoặc hồng chứ không phải màu nâu.
3. Thịt gà
Khi chọn mua thịt gà, bạn nên chú ý đến những sọc trắng và lớp mỡ dày trên ức gà. Nếu thịt gà có nhiều sọc và mỡ thì có khả năng cao là gà đã được tiêm hormone tăng trưởng để tăng trưởng nhanh, gia tăng sản xuất.
Không chỉ vậy, bạn cũng cần phải chú ý đến màu sắc của thịt gà, nếu như nó có dấu hiệu chuyển sang màu vàng có nghĩa thịt gà đã không còn tươi. Còn phần ức gà có màu hồng nhạt và không quá mềm thì chính là gà ngon.
4. Trứng
Dù được bảo quản thì trứng thường vẫn rất nhanh hỏng. Vì vậy, để có thể kiểm tra trứng còn tươi hay không, bạn hãy lấy một cốc nước lạnh và đặt nó vào đó. Nếu trứng trũng theo chiều ngang thì chúng là trứng tươi. Còn trứng hơi cao trong nước thì có nghĩa là nó không quá tươi nhưng vẫn có thể dùng. Còn trong trường hợp quả trứng hẳn nổi lên, thì tốt nhất là bạn nên bỏ nó đi.
Trong trường hợp bạn mua trứng đóng gói trong hộp, bạn cần để ý đến các thông tin của sản phẩm như ngày sản xuất, hạn dùng và trạng thái hộp đựng có bị móp méo, gây hư hỏng bên trong hay không. Còn trong trường hợp mua trứng rời, bạn có thể chọn trứng mới qua lớp vỏ bên ngoài của chúng. Quả trứng mới, ngon sẽ có lớp vỏ ngoài sáng bóng, mịn và không bị nứt.
5. Rau thơm
Để biết rau thơm còn tươi hay không, bạn chỉ cần dựng cọng rau theo chiều thẳng đứng. Nếu thân và lá bị rủ xuống hai bên tức là rau đã bị héo. Chú ý nếu như rau có màu xanh quá đậm và thân cây quá dài sẽ thường chứa nitrate, không tốt cho sức khỏe.
6. Cà chua
Khi mua cà chua, đầu tiên bạn nên tránh và lọc ra các quả có đốm ở phần vỏ và quả bị dập, úng. Sau đó bạn bóp nhẹ quả, nếu cà chua vẫn cứng thì hãy ngửi thử, những quả cà chua gần như không có mùi gì thì không nên chọn. Cà chua chín ngon thường có màu đỏ tươi, vỏ căng mọng, hơi mềm và luôn có mùi đặc trưng
7. Dâu tây
Dâu đã chín sẽ có màu đỏ, bóng, tránh chọn những quả có đốm trắng hoặc xanh lá cây vì dâu sẽ không tiếp tục chín sau khi hái. Ngoài ra khi chọn, hãy thử ấn vào thân quả, nếu chúng trông cứng cáp, không có vết thâm, bầm dập hay mềm nhũn, thì đó là quả dâu ngon. Dâu tây chín và tươi ngon còn cho mùi thơm nhẹ.
8. Mật ong
Bạn hãy đổ một ít mật ong lên bề mặt. Mật ong giả, kém chất lượng nhỏ sẽ ngay lập tức lan rộng trên bề mặt. Ngược lại, mật ong chất lượng cao sẽ chảy thành dòng loãng. Hoặc bạn có thể cho một thìa mật ong vào cốc nước, khuấy đều và quan sát. Loại mật ong giả được làm từ đường sẽ hòa tan nhanh chóng vào nước, trong khi mật ong chất lượng cao sẽ lâu tan hơn.
9. Sữa
Để kiểm tra chất lượng sữa, bạn hãy cho sữa vào bình và thêm hai thìa muối. Nếu như sữa chuyển sang màu xanh thì chứng tỏ nó kém chất lượng, đã bị pha hóa chất. Hoặc bạn có thể pha sữa với tinh bột nghệ theo tỷ lệ 1:2. Nếu sữa chất lượng tốt, các bông cặn sẽ xuất hiện sau 5-7 giây; ngược lại sẽ mất nhiều thời gian hơn.
10. Dứa
Bạn nên chọn những quả dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Có thể còn một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn có độ ngọt nhất định. Nên nhớ, trái dứa càng vàng đều thì độ ngọt càng cao. Ngoài ra, mắt dứa càng lớn, càng thưa sẽ càng tốt. Bởi sau khi gọt bỏ phần mắt, bạn sẽ có được phần thịt dứa dày; mắt dứa lớn, thưa chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.