Lý do bác sĩ luôn khuyên mẹ bầu nằm nghiêng bên trái khi ngủ

( PHUNUTODAY ) - Mẹ bầu nằm ở tư thế nghiêng sang bên trái sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi.

Cung cấp nhiều dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi

Thai nhi càng lớn càng cần nhiều diện tích trong tử cung. Khi đó, tử cung sẽ dần mở rộng để tạo không gian cho em bé phát triện đồng thời giúp cung cấp máu cho thai nhi.

Tư thế nằm nghiêng bên trái sẽ giúp làm giảm áp lực của các bộ phận khác lên tử cung, giúp động mạch chủ hoạt động tốt, tuần hoàn máu đều đặn và thúc đẩy sự phát triển cho thai nhi.

Ngoài ra, nếu nằm ngửa, thai nhi có khả năng đè lên tĩnh mạch củ làm giảm lượng máu đưa về tim. Theo lý thuyết y học, nằm nghiên bên trái sẽ giảm nguy cơ đè lên tĩnh mạch chủ hơn bên phải. Khi thai nhi đè lên tĩnh mạch chủ, máu bơm vào tim giảm đi và gây ra tụt huyết áp, giảm oxy trong máu cho cả mẹ và con.

Thuận lợi cho sự thay đổi của tử cung

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, tử cung của người mẹ phát triển mạnh và thường xoay về bên phải. Khi nằm nghiêng bên trai, tử cung sẽ dễ dàng phình to và không phải chịu áp lực của các bộ phận khác trong cơ thể. Như vậy thai nhi có thể dễ dàng nhận được oxy, máu và các chất dinh dưỡng.

ba-bau-nam-nghieng-ben-trai-01

Phòng ngừa sưng phù

Sưng phù là hiện tượng thường gặp ở những phụ nữ mang thai 3 tháng cuối. Khi này, nằm nghiêng bên trái giúp làm giáp áp lực lên tĩnh mạch chủ, ngăn chặn máu chảy ngược và giảm nguy cơ sưng phù.

Tư thế nằm nghiêng bên trái tốt cho bà bầu tuy nhiên giữ nguyên một ví trị khi ngủ là việc khó thực hiện. Do vậy, mẹ có thể chuẩn bị thêm những chiếc gối dành cho bà bầu để kê trước bụng và sau lưng, tránh mỏi người.

Ngoài tư thế nằm thì việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cũng rất quan trọng đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Mẹ ăn đủ chất thì bé mới có dinh dưỡng để phát triển tốt nhất. Trong thai kỳ, bà bầu nên ăn đủ các loại thực phẩm chứa axit folic, sắt, canxi và các loại vitamin để thai nhi khỏe mạnh.