Mật ong pha cùng thứ này 'bổ tựa nhân sâm': Giúp thải độc nội tạng, làm trắng da tự nhiên, ngừa lão hóa

16:07, Thứ năm 20/01/2022

( PHUNUTODAY ) - Chỉ một bước kết hợp đơn giản này, bạn đã có ngay 1 loại nước uống thơm ngon, cực tốt cho sức khỏe.

Từ xa xưa, mật ong đã là một thực phẩm quý giá với nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Mật ong ngọt, thơm, có thể sử dụng như một vị thuốc. Đặc biệt khi kết hợp đúng cách với 1 số loại nguyên liệu thì càng giúp tác dụng của mật ong được tăng gấp bội.

Bạn nên thử kết hợp mật ong và trà hoa cúc. Trà hoa cúc được nhiều người yêu thích không chỉ vì rất thơm và ngon, tìm hiểu về những tác dụng sức khỏe của nó không khỏi khiến nhiều người phải giật mình. Bàn giải về trà hoa cúc, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho rằng loại trà này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là có thể giải nhiệt, tiêu độc. Đây là loại thức uống lành tính nên người già, người trẻ hay thậm chí phụ nữ có thai có thể sử dụng được.

Trà hoa cúc mật ong có thể thực hiện bằng cách: Chuẩn bị 10g hoa cúc khô, 30ml mật ong. Cho hoa cúc khô vào ly, tráng với nước ấm. Rồi cho tiếp nước sôi, đậy nắp để 3 phút cho trà ngấm. Khi dùng cho thêm mật ong vào trà.

5

7 ngày uống trà hoa cúc mật ong, cơ thể sẽ có những thay đổi tuyệt vời gì?

Giấc ngủ của bạn sẽ sâu hơn

Thưởng thức một tách trà hoa cúc mật ong trước giờ đi ngủ không khác nào bổ sung "thuốc thần" trị mất ngủ. Vì sao lại như vậy? Nghiên cứu cho thấy hoa cúc và mật ong có tác dụng kháng khuẩn, tránh cảm cúm và giúp giãn mạch máu, hạ huyết áp, giảm mỡ trong máu... Ngoài ra, loại trà này còn làm dịu bớt căng thẳng thần kinh, giúp bạn chìm vào giấc ngủ một cách nhanh chóng.

Giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy trong trà hoa cúc có chất apigenin có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng và giúp các thuốc trị ung thư phát huy tác dụng hơn. Một cuộc nghiên cứu trên 537 người đã chỉ ra rằng những ai uống trà hoa cúc 2-3 lần/tuần sẽ có khả năng mắc ung thư tuyến giáp ít hơn đáng kể so với những người uống ít hoặc không uống.

Giải cảm

Theo tạp chí sức khỏe Natural Health, các thầy thuốc cổ truyền Trung Quốc đã dùng trà hoa cúc để trị phong hàn, cảm lạnh kèm sốt cao, sưng tấy và nhức đầu. Do loại trà này có tính mát nên chúng có tác dụng trị mát rất hiệu quả. Khi kết hợp với mật ong là thực phẩm có khả năng sát trùng thì hiệu quả sẽ nâng cao vượt bậc.

Giải độc nội tạng

Đặc tính chống co thắt của hoa cúc, cùng với tác dụng chống viêm hữu ích của mật ong có thể kiểm soát các bệnh về đường tiêu hóa như khó tiêu và co thắt dạ dày. Đồng thời có thể loại bỏ vi khuẩn hoặc vi trùng có hại có trong ruột. Từ đó làm giảm các triệu chứng như kích ứng dạ dày, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày.

Trong mật ong cũng có chứa hàm lượng glucozo rất cao, tạo điều kiện cho những trao đổi diễn ra trong tế bào các mô, bởi vậy, nó có tác dụng cực tốt đối với việc giải độc gan. Nếu bạn uống một cốc mật ong trước khi ngủ tốt cho hoạt động của gan suốt cả đêm.

2

Phụ nữ sẽ có làn da căng bóng hơn

Lợi ích đầu tiên khi uống trà mật ong hoa cúc đó là trị bệnh ban đỏ trên da. Đông y cho rằng việc phát ban là do cơ thể bị nhiệt gây nên. Trong khi đó, trà hoa cúc lại có tính giải nhiệt, có tác dụng điều trị bệnh ban đỏ. Chỉ cần uống trà hoa cúc mỗi 2-3 giờ và sử dụng cho đến khi các vết ban biến mất là được.

Khi kết hợp với mật ong, trà hoa cúc sẽ giúp làn da căng bóng do có tác dụng thúc đẩy quá trình hô hấp và trao đổi chất của da, đồng thời có thể ức chế sự kết tủa của melanin một cách hiệu quả, làm cho khỏe mạnh, đều màu, hồng hào căng bóng hơn.

Vết thương sẽ lành nhanh hơn

Theo Teahow, các đặc tính khử trùng của hoa cúc và mật ong giúp hỗ trợ chữa lành vết thương nhanh hơn. Nó cũng giúp giảm thiểu khả năng nhiễm trùng do vết thương của bạn. Các nghiên cứu cho thấy các đặc tính trong hoa cúc có thể tiêu diệt vi rút và vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn tụ cầu vàng, nguyên nhân gây nhiễm trùng tụ cầu. Nó có thể làm giảm viêm, ngăn ngừa và điều trị loét.

4 lưu ý quan trọng khi uống trà hoa cúc mật ong

Thời điểm tốt nhất để uống trà hoa cúc mật ong: Lương y Vũ Quốc Trung cho biết thời điểm tốt nhất để thưởng thức loại đồ uống này là sau bữa ăn ít nhất 30 phút và trước khi ngủ ít nhất 30 phút. Hoặc có thể uống sau khi ăn đồ nhiều dầu mỡ, sẽ giúp tiêu hóa nhanh hơn, tránh cảm giác ngán và đầy bụng.

Trước khi dùng trà hoa cúc mọi người nên tráng qua với nước sôi để loại bỏ hết bụi bẩn, chất bảo quản thậm chí thuốc trừ sâu bám trên trà.

Tuyệt đối không được uống trà lúc đói vì bụng rỗng uống trà sẽ làm loãng axit dạ dày, gây ức chế tiết dịch vị, cản trở tiêu hoá, thậm chí tạo nên hiện tượng "say trà". Cần tránh uống trước khi đi ngủ vì có thể gây ra mất ngủ.

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo