Mẹ biết điều này con không bao giờ bị táo bón

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Mẹ biết điều này con không bao giờ bị táo bón - hãy lưu lại ngay để nuôi bé luôn lớn nhanh như thổi!

Hiện tượng táo bón không chỉ gặp ở trẻ sơ sinh mà ngay cả người lớn cũng thường xuyên mắc phải. Vậy làm cách nào để trị táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Hệ tiêu hóa của trẻ vốn rất yếu nên những thức ăn khó hấp thụ dễ gây táo bón. Các mẹ nên cẩn trọng khi trẻ mắc bệnh táo bón. Có nhiều bé đã mắc bệnh trĩ từ khi rất nhỏ do việc táo bón thường xuyên gây ra. 

cách trị táo bón
Uống nước sẽ khiến nhu động ruột tăng lên và đẩy phân ra ngoài. 

 

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là giai đoạn bé còn bú sữa mẹ thường từ 1-12 tháng tuổi dễ bị táo bón nếu các mẹ không để ý và có chế độ chăm sóc trẻ đúng cách. Bất kì một sai lầm nhỏ trong thực đơn cho bé ăn hàng ngày đều khiến bé dễ mắc rối loạn tiêu hóa hay táo bón. Những nguyên nhân táo bón thường gặp khiến trẻ sơ sinh rơi vào tình trạng này là:

– Thực phẩm ăn dặm thiếu chất xơ, sữa pha không đúng cách.

– Bé kén ăn thực phẩm chứa rau củ quả, hoặc không uống đủ nước.

– Một số loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc ho có thành phần codein gây tác dụng phụ với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ dẫn đến táo bón.

– Nhiều trường hợp trẻ bị mắc dị tật bẩm sinh có liên quan đến đại tràng, hẹp hậu môn,…là điều kiện thuận lợi để bệnh biểu hiện.

Khuyến khích trẻ uống nước

Uống nước sẽ khiến nhu động ruột tăng lên và đẩy phân ra ngoài. Bạn hãy khuyến khích con ăn thêm canh, uống thêm nước sau mỗi bữa ăn. Với những trẻ lớn hơn 1 tuổi, bạn có thể khuyến khích con uống một cốc nước mật ong vào buổi sáng.

Xoa bụng cho trẻ

Khi trẻ bị táo bón, bạn có thể xoa bụng cho trẻ để giúp nhuận tràng. Cách xoa bụng cho trẻ như sau: Cho trẻ nằm ngửa trên giường, bố mẹ dùng phần gốc bàn tay phải của mình áp sát vào phần cơ bụng trẻ, từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải, cứ xoa xoay day đẩy như vậy.

Sau lại tiến hành xoa xoay day đẩy theo chiều tuần tự ngược trở lại. Động tác xoa không nên làm nặng tay quá, mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2-3 lần, cho đến khi nào trẻ thông đại tiện được, cũng nên tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 đến 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả chữa trị.

Giảm thức ăn màu trắng

Thực phẩm màu trắng (gạo, bánh mì, bánh quy, mì ống, pho mát) thường nhiều tinh bột, ít xơ, nếu trẻ ăn nhiều sẽ khiến tình trạng táo bón thêm nghiêm trọng. Do đó bố mẹ nên hạn chế nhóm thực phẩm này trong thực đơn của trẻ và thêm vào các thực phẩm nhiều màu sắc như rau dền, rau lá xanh, cam, quýt, gạo nâu, các loại hạt… Một số thực phẩm nhuận tràng nên bổ sung cho trẻ là chuối chín, đậu nành, sữa chua.

Những món ăn siêu độc mà mẹ nào cũng chuộng dùng cho con
Những món ăn siêu độc mà mẹ nào cũng chuộng dùng cho con
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Những món ăn siêu độc mà mẹ nào cũng chuộng dùng cho con - cần loại bỏ trước khi quá muộn.