Mẹ dạy con gái đảm đang thành "nàng tố nữ" dễ thương

( PHUNUTODAY ) - Ông bà ta luôn cho rằng có con gái là tuyệt vời, hạnh phúc nhất bởi con gái giúp mẹ việc mà, khéo léo, đảm đang.

Sinh con gái đến độ tuổi vừa đủ lớn là chúng đã biết phụ mẹ nấu cơm, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, quét nhà, tưới cây... Hơn nữa con gái dễ bộc lộ cảm xúc hơn con trai, lại dịu dàng tình cảm, có nàng tố nữ trong nhà, các bà mẹ chẳng khác gì sở hữu một kho châu báu quý giá. 

Con gái thường hay khéo léo hơn các bạn trai, đảm đang, biết học cách chăm lo việc nhà sớm. Hiện nay, tuy rằng cuộc sống hiện đại đã sung túc đủ đầy hơn nhiều năm trước, trẻ em được vui chơi hưởng thụ tuổi thơ nhiều hơn, song vẫn có những bé gái bộc lộ rõ được nét nữ tính của mình qua việc phụ giúp bố mẹ cơm nước, giặt giũ… dù chỉ mới học cấp 1, cấp 2. 

20150813123639-viec-nha1

Hãy dạy bé gái từ việc đơn giản đến phức tạp. Ảnh: http://vietnamnet.vn/

Nhiều người cho rằng, các bé gái ở quê thường biết làm việc nhà sớm hơn những đứa trẻ ở thành phố do hoàn cảnh sống. Tuy nhiên, việc dạy con gái làm việc nhà từ lúc còn nhỏ lại không phụ thuộc vào việc ở quê hay ở phố, mà quan trọng là cách dạy dỗ của người mẹ như thế nào!

Các bé gái của chúng ta không cần phải làm những công việc "đao to búa lớn", các bé chỉ cần biết giúp đỡ thêm cho mẹ những công việc nhà theo đúng độ tuổi của mình. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là mẹ hãy tin tưởng con gái và hãy để con làm những việc nhà trong khả năng của mình.

Các mẹ nên lưu ý:

Đừng bắt con của mình làm ngay những việc khó luôn

Do con còn nhỏ nên chưa thực sự đủ kỹ năng và sự khéo léo để làm được những công việc bếp nặng nhọc, khó khăn. Các mẹ hãy tập cho bé gái làm từ những việc nhỏ, đơn giản rồi đến những việc khó hơn c từng bước một, từ đơn giản đến khó dần hơn. Hãy tập cho con nhiều lần, tuyệt đối mẹ đừng kỳ vọng rằng con có thể làm tốt ngay lần đầu.

Mẹ nên dạy con thói quen ngăn nắp gọn gàng từ khi còn nhỏm 

20150508131529-viecnha2

Những "nàng tố nữ" đảm đang giúp mẹ việc nhà. Ảnh: http://vietnamnet.vn/

Bất kì người mẹ nào cũng nên biết dayh con từ những cái nhỏ bé nhất. Đầu tiên là dạy con cách nấu ăn không bừa bộn. Khi con nấu ăn mà bừa bộn thì mẹ hãy bảo cùng mẹ thu dọn mọi thứ lại cho ngăn nắp. Nếu việc đó đơn giản đến mức trẻ có thể tự làm thì các mẹ không cần giúp. Việc này sẽ dạy cho bé thói quen gọn gàng, ngăn nắp, làm đâu thì phải thu dọn sạch sẽ đến đó.

Các mẹ nên giao “trách nhiệm” cho con

Một điều nữa các mẹ nên lưu ý là khi nhờ trẻ làm việc gì đó, dù chỉ là việc nhỏ, mẹ hãy nói: “Việc này mẹ giao cho con làm, con cố gắng làm tốt nhé”. Hoặc mẹ có thể nói " con nên có trách nhiệm với công việc mà mẹ giao chứ!",... tất cả những lời nói của bạn sẽ khiến các bé nhớ và suy nghĩ. Và khi con biết con sẽ là người đảm trách công việc đó, bé sẽ cảm thấy tự hào và cố gắng làm tốt.

TIN MỚI CẬP NHẬT