Nhiều loại trái cây khi mua về còn chưa chín bởi chúng được thu hoạch sớm để không hỏng trong quá trình vận chuyển. Hay nhà bạn có cây mà thu hoạch quả xuống muốn chúng chín nhanh thì hãy áp dụng các mẹo sau nhé:
Dùng nhiệt để trái cây nhanh chín
Khi ở nhiệt độ cao hơn thì trái cây sẽ nhanh chín hơn. Thế nên thời xưa ông bà ta sẽ bọc trái cây trong vải bông, bao tải để chúng vẫn thông thoáng khí nhưng nhiệt cao hơn và giữ được khí ethylene tự nhiên trong trái cây tỏa ra nên chúng nhanh chín. Cách ủ này giúp trái cây chín đều và nhanh hơn. Dân gian cũng có kinh nghiệm là ủ trong rơm vì rơm cũng giúp giữ nhiệt tốt hơn cho trái cây.
Thời xưa dân gian còn dùng hương đốt lên và để trong thùng gốm chứa hoa quả, đặc biệt hồng xiêm sẽ giúp chúng chín nhanh và thơm. Nguyên lý vì hương giúp tăng nhiệt độ.
Dùng chuối chín
Chuối chín tỏa ra rất nhiều khí ethylene giúp trái cây khác chín nhanh hơn. Vì thế khi bạn có trái cây xanh như chuối, bơ, na, vải, hồng xiêm, mít... mà muốn chín nhanh hơn thì hãy dùng 1 nải chuối chín để cùng và đậy lại bằng bao tải. Khí ethylene ở nải chuối chín sẽ giúp mồi cho những trái cây kia chín nhanh hơn và đều hơn.
Vùi trái cây vào thùng gạo
Vùi trái cây vào thùng gạo giúp giữ lại khí ethylene rất tốt. Nếu bạn thả trái cây vào thùng gạo, chúng sẽ chín nhanh hơn so với việc chỉ được để trên quầy bếp hay trong các túi giấy, túi nylon. Bạn cần lưu ý trái cây thật khô không dính nước bên ngoài vỏ rồi vùi vào thùng gạo sẽ giúp trái cây chín hơn.
Bọc vào túi giấy
Những túi giấy đựng thực phẩm giúp thông thoáng nhưng giữ được khí ethylene và sẽ giúp chúng phát tán khí trong quá trình tự làm chín trái cây. Việc bạn cần làm là cho trái cây vào túi giấy, buộc miệng túi hơi lỏng một chút, sẽ khiến cho khí ethylene không thoát ra được khiến trái cây nhanh chín hơn.
Với những cách làm trên bạn có thể áp dụng cho những trái cây vỏ cứng như hồng xiêm, mít, na, vải, bơ, cà chua, đu đủ, xoài... còn các trái cây vỏ mọng như nho, dâu tây thì cần chín tự nhiên trên cây mới ngon hơn nữa chúng vỏ mọng giấm sẽ nhanh hỏng. Còn riêng hồng giòn thì muốn chín phải ngâm chúng với nước vôi trong để chín.
Những cách ủ như trên sẽ giúp trái cây chín tự nhiên mà không lo nhiễm hóa chất, tránh độc hại. Đặc biệt gia đình bạn mà tự thu hoạch trái cây trong vườn mà muốn ủ cho chúng chín thì nên dùng những cách này nhé.