Mẹo nhỏ giúp sàn gỗ hết phồng rộp do nồm ẩm thấm nước

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù có chất lượng tốt với độ bền cao, nhưng nếu bị thấm nhiều và ngâm lâu trong nước thì các loại sàn gỗ tự nhiên cũng không tránh được tình trạng hư hỏng. Nên xử lý như sau:

Sàn gỗ tự nhiên

- Di chuyển đồ đạc ra ngoài mặt sàn, tháo một bên thanh nẹp gỗ ở sát tường.

- Tiếp đến mở quạt điện số lớn nhất để nước nhanh bốc hơi. Thực hiện trong 1 tuần đến khi sàn gỗ hoàn toàn khô ráo.

- Lắp lại thanh nẹp gỗ đã tháo trước đó. Lưu ý nên để một khoảng trống chừng 10 - 12mm để phòng trường hợp miếng gỗ giãn nở do ngấm nước. Ngoài ra, nếu miếng gỗ còn mới có thể tái sử dụng, còn nếu quá mục nát thì nên thay thế bằng tấm gỗ mới.

Bên cạnh đó nếu mức độ nước thấm xuống sàn gỗ ít, có thể sử dụng khăn khô để lau. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý lau nhẹ tay để tránh xước mặt sàn.

san-go

Sàn gỗ công nghiệp

Loại sàn gỗ này có chất lượng kém hơn sàn gỗ tự nhiên, đặc biệt là về khả năng chịu nước. Ngoài ra cũng rất khó làm khô. Bởi vậy, một khi đã bị thấm nước, dù là sàn gỗ cao cấp hay giá rẻ thì đều rất khó khôi phục lại như ban đầu.

Nếu mới bị thấm nước nhẹ, trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể tháo rời từng miếng gỗ để lau rồi hong khô, sau đó lắp lại. Nhưng với trường hợp đã bị ngấm nước lâu, trong thời gian dài thì giải pháp hiệu quả nhất đó là thay mới toàn bộ.

Ngoài ra, khi xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

- Nên lau và hong khô sàn càng sớm càng tốt nhằm giảm thiểu tối đa mức độ ảnh hưởng

- Chỉ nên sử dụng quạt và điều hoà để làm khô sàn gỗ. Tuyệt đối không được sử dụng các dụng cụ sấy ở nhiệt độ cao hoặc mang sàn gỗ ra phơi nắng bởi sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng, tuổi thọ của sàn gỗ

- Nếu tình trạng ngập úng quá nghiêm trọng thì nên liên hệ tới các đơn vị thi công sàn gỗ để được xử lý đúng cách và hiệu quả.

Sàn gỗ bị ngấm nước không phải không có cách giải quyết. Tuỳ vào mức độ nặng nhẹ mà bạn hãy chọn cho mình phương án phù hợp nhất để vừa không tốn kém làm lại sàn gỗ mới vừa có thể cải thiện tình trạng sàn gỗ hư hỏng.

Một số lưu ý để hạn chế hiện tượng sàn gỗ phồng rộp, cong vênh

Khi lắp đặt, phải chừa ra một khoảng trống 10-12 mm gần chân tường để sàn gỗ giãn nở trong trường hợp bị ngấm nước.

Với các phòng trên cùng một mặt bằng, khi thi công sàn, bạn nên ngắt riêng biệt từng phòng để tránh hiện tượng sàn cong vênh đồng loạt, phải khắc phục trên quy mô lớn.

Nếu nhà có hướng nắng chiếu thẳng vào, nên sử dụng rèm hoặc đóng cửa để hạn chế nhiệt độ cao, nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến sàn bị giãn nở, gây phồng rộp, cong vênh.

Vào mùa nồm, nên hạn chế mở cửa phòng để ngăn hơi ẩm vào nhà; Hạn chế tối đa việc làm nước đổ ra sàn; Sử dụng nước lau rửa chuyên dụng để lau sàn gỗ; Có biện pháp xử lý ngay khi phát hiện sàn phồng rộp, cong vênh, tránh để lâu ngày sẽ càng khó sửa chữa.