1. Muối
Các loại nồi, chảo thường bị dính nhiều vết bẩn hoặc cháy đen dưới đáy khiến nhiều bà nội trợ tốn kém tiền thay mới.
Thực chất, bạn chỉ cần chút muối hột và cọ chùi chuyên dụng để chà rửa là có thể giải quyết được vấn đề rồi.
Ngoài ra, muối có khả năng hoà tan dầu mỡ nên có thể giúp bạn loại bỏ vết dầu mở trên nồi, chảo hiệu quả.
2. Bã trà, cà phê
Bã trà, cà phê có tác dụng khử mùi hiệu quả cho các loại đũa, muỗng, chén bát, bình ly...
Bạn chỉ cần cho các vật dụng + bã trà, cà phê vào nồi nước rồi đun sôi trong 5 phút là có thể khử mùi hiệu quả.
3. Chanh
Nếu nhà bạn thường xuyên sử dụng các loại hộp đựng thực phẩm, hũ gia vị, ly, rổ... bằng nhựa thì hãy trang bị cho mình vài quả chanh trong gian bếp. Bởi vì chanh có khả năng khử mùi hôi của thức ăn bám trên đồ nhựa rất hiệu quả.
Bạn chỉ cần cho vài lát chanh vào ngâm chung với các món đồ nhựa bị ám mùi trong vòng 2 giờ rồi rửa lại với nước sạch là có thể sử dụng tiếp mà không lo mùi hôi khó chịu.
Ngoài ra, chanh cũng giúp bạn loại bỏ vi khuẩn trên thớt, các vật dụng bằng gỗ, tre... dễ bám bẩn, khó vệ sinh.
Thay vì tốn sức chà rửa bằng cọ sắt, bạn nên dùng vỏ chanh cùng chút muối để chà mạnh vào vị trí bẩn rồi rửa lại bằng nước sạch và lau sạch bằng khăn mềm.
4. Giấm
Cũng giống như chanh, giấm là nguyên liệu vừa khử mùi hôi, vừa loại bỏ vi khuẩn, làm sạch cho vật dụng nấu nướng một cách hiệu quả, nhanh chóng.
Bạn có thể đun sôi (5 phút) hoặc ngâm (2 giờ) các vật dụng cần tẩy rửa, khử mùi chung với giấm để có được kết quả tốt nhất.
5. Gừng
Các loại dụng cụ như dao, bào, rây lọc,... thường dễ bị ám mùi thức ăn nếu không vệ sinh kỹ.
Để loại bỏ mùi hôi khó chịu này, bạn chỉ cần dùng các lát gừng chà xát vào bề mặt của dụng cụ rồi rửa lại bằng nước sạch.