Mua rau củ "giải cứu", đừng quên học cách bảo quản để thực phẩm tươi lâu, không mất chất

( PHUNUTODAY ) - Để bảo quản rau củ được tươi lâu, các bà nội trợ đừng bỏ qua những mẹo dưới đây.

Hiện nay, nông sản từ Hải Dương đang được đưa về các tỉnh thành phố khác để tiêu thụ rất nhiều. Các bà nội trợ cũng không ngại "giải cứu nông sản" giúp người dân vùng dịch. Tuy nhiên, mua rau củ với số lượng lớn sẽ khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc bảo quản. Để giải quyết vấn đề này, chị em hãy tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây.

cach-bao-quan-rau-cu-giai-cuu-01

Phân loại rau củ

Đầu tiên, chúng ta cần phân loại rau củ ra thành từng nhóm. Nếu gộp chung, rau củ sẽ rất nhanh hỏng.

Bạn hãy tách riêng các loại rau củ có thể sản sinh ra khí Ethylene (loại khí làm rau củ quả nhanh chín) như cà chua, đu đủ, táo... với các loại nhạy cảm với khí Ethylene (cà rốt, cam, rau cải...).

Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Độ ẩm sẽ khiến rau củ nhanh hư hỏng, thối nát. Vì vậy, bạn không nên rửa chúng trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu cảm thấy rau củ có bám đất bẩn và cần được làm sạch, bạn chỉ nên sử dụng khăn giấy để lâu.

Nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ từ 1-4 độ C sẽ thích hợp để bảo quản rau củ. Mức nhiệt từ 3,3 độ C - 5,6 độ thích hợp để bảo quản trái cây. Nếu để nhiệt độ cao hơn, vi khuẩn sẽ hoạt động mạnh khiến rau củ quả nhanh bị hỏng. Trong khi đó, nhiệt độ dưới 1 độ C sẽ làm rau củ bị đông và mất chất dinh dưỡng.

cach-bao-quan-rau-cu-giai-cuu-02

Cách bảo quản một số loại rau củ quả

Cách bảo quản cà chua

Với cà chua đã chín đỏ, bạn nên để trong tủ lạnh ở mức nhiệt 2-5 độ C. Trước khi cho vào tủ, nên bọc cà chua bằng giấy. Nế Nếu cà chua chín ương (có màu hồng nhạt), bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ 5 độ C.

Nếu cà chua còn xanh thì chỉ cần để ở nhiệt độ phòng cho chín dần. Khi chín có thể dùng hoặc bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Ngoài ra, bạn có thể làm tương cà chua, cà chua sấy... để kéo dài thời gian bảo quản.

Cách bảo quản bắp cải

Đầu tiên, bạn hãy bỏ hết những phần lá bị đập bên ngoài để tránh ảnh hưởng đến những lá rau bên tranh. Sau đó, bạn có thể bọc kín bắp cải trong túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giúp bẳp cải tươi ngon trong vòng 1 tuần.

Cách bảo quản su hào, cà rốt

Đối với các loại củ như cà rốt, su hào... bạn nên cắt bớt phần ngọn trước khi bỏ vào tủ lạnh.