Nấu xôi đừng vội bỏ luôn gạo vào nước: Làm thêm bước sau món xôi nhanh chín, mềm dẻo ăn không ngán

( PHUNUTODAY ) - Với bí quyết đồ xôi dưới đây dù bạn vụng về tới mấy cũng sẽ có một món xôi thơm ngon, mềm dẻo ai cũng phải thích thú khi ăn.

Chọn gạo nếp ngon

Trước tiên để có một món xôi thơm ngon bạn cần phải chọn được loại gạo nếp thơm ngon trước tiên. Muốn như vậy bạn nên chọn gạo mới gặt thường gạo sẽ dẻo mềm và mùi thơm còn đượm nhiều trên hạt gạo. Nếu chọn gạo để lâu gạo từ mùa lúa cũ thường sẽ mất đi mùi hương thơm tự nhiên có trong gạo và khi đồ xôi thì hạt gạo sẽ cứng hơn gạo mới.

Ngoài ra, khi chọn gạo nếp đồ xôi bạn nên chọn những hạt gạo trắng trẻo căng mềm. Những hạt gạo tròn trịa không bị vỡ nát vừa ngon mắt vừa ngon vị hơn rất nhiều so với những hạt gạo bị vỡ nát.

cach-nau-xoi-dau-phong-bang-noi-com-dien

Cách đồ xôi ngon ai cũng nên biết

Ngâm gạo Một trong những bí quyết giúp cho món xôi ngon là ngâm gạo. Bởi hạt gạo càng nảy nở thì xôi nấu xong càng mềm dẻo thơm ngon.  Nguyên nhân là vì xôi đồ chín bằng hơi nước nên cần ngâm gạo từ 6 đến 8 tiếng tùy theo từng loại để giúp gạo nếp ''ngậm tròn'' nước, khi chín sẽ nở ra dẻo thơm. Khi ngâm, thêm chút muối hạt vừa giúp xôi đậm vị, vừa khử mùi nước gạo ngâm lâu bị chua. Sau khi ngâm thì đổ gạo ra rổ cho ráo nước trước khi cho lên chỗ hấp.

Canh lượng nước vừa đủ với số gạo:

Việc căn lượng nước vừa đủ là chìa khóa giúp xôi chín đủ độ dẻo mềm. Nếu ít quá xôi sẽ bị khô mà nhiều quá lại bị nát. Thông thường lượng nước trong nồi hấp chỉ khoảng 1/3 dung tích nồi. Khi đồ nếu lượng gạo nếp nhiều quá, xôi chưa chín thì thêm nước cũng định lượng như trên và tiếp tục đồ.

cach-nau-xoi-lac-thom-ngon

Đảm bảo nhiệt độ trong khi nấu

Việc canh và giữ mức nhiệt ổn định rất quan trọng để quyết định món xôi ngon. Sau khi đặt nồi lên bếp, đợi sôi thì mới đặt chõ xôi lên đồ. Chú ý dàn đều nếp, lấy đũa chọc 4 - 5 lỗ to cho lưu thông không khí. Để lửa trung bình và đồ từ 30 - 40 phút tùy từng loại gạo nếp. Thỉnh thoảng mở nắp ra ngoài để chảy bớt phần hơi nước bốc lên, hoặc dùng vải màn (hoặc khăn xô to sạch) phủ kín để nước không đọng, chảy xuống làm nhão xôi. Cứ 10 phút thì đảo cho các hạt xôi chín đều, ráo nước.

Nên đồ xôi hai lần lửa xôi chín đều 

Bí quyết đồ xôi dẻo mềm, căng mẩy - 2Đây là ''bí quyết vàng'' để món xôi hoàn hảo. Ở lần lửa 1, đồ xôi khoảng 30 phút vừa chín tới thì múc ra mâm hoặc mẹt, tãi đều rồi hong quạt cho nguội bớt. Trước khi ăn thì đồ lửa 2 bằng cách vẩy chút nước lạnh, cầu kỳ hơn thì thêm chút mỡ gà vào trộn đều và tiếp tục đồ thêm 10 - 15 phút cho hạt xôi căng mẩy, bóng đẹp, dẻo mềm dù để lâu.