Người bán tôm tiết lộ: Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên rất đơn giản, tinh ý không lo nhầm lẫn

( PHUNUTODAY ) - Đi chợ nhiều năm nhưng không phải ai cũng phân biệt được đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

Tôm là một món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chứa nhiều canxi, vì vậy thường được sử dụng trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, tôm từ thiên nhiên sẽ có hương vị ngọt ngào, thịt dai hơn và ăn ngon hơn rất nhiều so với tôm nuôi.

Nhiều người không biết cách phân biệt giữa hai loại này. Tuy nhiên, người bán tôm đã tiết lộ rằng phương pháp phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên rất đơn giản và chỉ cần nghe một lần là có thể thực hiện được và không bao giờ gặp lỗi.

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên đơn giản nhất

Để phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên khi đi chợ, nhiều người không biết cách chọn tôm và có thể bị lừa bởi một số gian thương đánh tráo tôm nuôi thành tôm tự nhiên để kiếm lời. Tuy nhiên, để tránh bị hớ, có thể nhận biết tôm nuôi và tôm tự nhiên như sau.

maxresdefault-8-1237

Với tôm nuôi, vỏ sẫm màu hơn, thịt không chắc và không có vị ngọt tự nhiên. Trong khi đó, vỏ tôm tự nhiên sáng hơn, thịt chắc hơn và có vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, khi chọn tôm tự nhiên, nên chọn tôm tươi bơi khỏe, vỏ sáng bóng, thịt chắc và chân tôm không bị gãy. Nếu vỏ tôm đã chuyển sang màu trắng đục, mắt đục hoặc có màu hơi hồng, thân tôm cứng và thẳng đơ, bên trong có nước nhớt chảy ra và chân tôm chuyển sang màu đen thì tôm không tươi và không nên mua.

Nếu mua tôm đánh bắt và luộc chín trên tàu, cần kiểm tra độ tươi bằng cách kéo thẳng tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu các khớp rộng, chứng tỏ thịt tôm không còn tươi.

Cách chế biến tôm ngon nhất

Cách làm tôm sốt bơ tỏi

Tôm sốt bơ tỏi là món mà hầu hết các tín đồ hải sản đều yêu thích. Nhờ hương vị thơm béo của bơ, kết hợp cùng mùi tỏi đặc trưng khiến phần tôm trở nên dậy mùi và kích thích vị giác hơn hẳn. Món ăn này cũng có cách chế biến đơn giản, không quá phức tạp. Do vậy, nếu bạn đang thắc mắc tôm làm món gì ngon thì có thể tham khảo cách thực hiện như sau:

  • Bước 1:Rửa sạch, cắt bỏ phần râu và chân của 500 gram tôm sú. Sau đó, bạn bắt chảo lên bếp, chiên phần tôm đã chuẩn bị cho đến khi thấy thịt tôm chín đều hai mặt là được. 

  • Bước 2:Sử dụng một chiếc chảo sạch khác bắt lên bếp rồi cho 5 muỗng bơ thực vật vào. Đun đến khi thấy bơ đã tan hết thì cho 1 củ tỏi đã băm nhuyễn vào chảo rồi đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn với nửa muỗng đường, nửa muỗng muối và nửa muỗng tiêu. Khuấy đều cho gia vị tan hết rồi cho ngò rí cùng ớt băm vào. 

  • Bước 3:Sau khi phần sốt bơ tỏi đã có độ đặc sệt nhất định, bạn tắt bếp. Tiến hành rưới phần sốt lên phần tôm đã chiên thì có thể thưởng thức ngay. 

1

Cách làm tôm hấp nước dừa

Tôm hấp nước dừa là món ăn phù hợp cho mọi lứa tuổi. Đây cũng là món hải sản thơm ngon có hương vị dễ ăn đặc biệt dành riêng cho các bạn nhỏ. Vị ngọt thanh của tôm hòa quyện cùng mùi hương beo béo từ nước dừa chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình đều thích mê. Để thực hiện món ăn này, bạn có thể làm theo các bước như bên dưới:

  • Bước 1:Sơ chế tôm, cắt bỏ phần râu và chân tôm, lấy phần chỉ nằm ở lưng rồi rửa lại thật sạch với nước.

  • Bước 2:Bắt nồi lên bếp. Bỏ phần nước của một trái dừa vào nồi. Sau đó, cho khoảng 1 củ hành tím, nêm một ít bột nêm rồi đun đến khi sôi. 

  • Bước 3:Thả 400 gram tôm đã sơ chế vào nồi. Luộc trong khoảng 2 phút cho đến khi nhìn thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.

  • Bước 4:Trang trí phần tôm xung quanh miệng của trái dừa rồi thưởng thức. 

image30

Cách làm tôm hấp xì dầu

Tôm hấp xì dầu cũng là một gợi ý hay ho cho bữa cơm thường ngày nếu bạn không biết tôm làm món gì ngon. Với kiểu chế biến mới lạ này, chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi dùng bữa. Cách làm món này cũng đơn giản, bao gồm các bước như bên dưới:

  • Bước 1: Sơ chế và loại bỏ phần chỉ nằm dọc trên sống lưng của con tôm. Rửa sạch rồi để ráo nước.

  • Bước 2:Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần hành tím đã băm nhuyễn trước đó. Sau khi hành chuyển vàng, cho thêm phần nấm đông cô đã thái sợi rồi đảo đều. Nêm một ít gia vị như đường, giấm tạo và đặc biệt là nước tương. Đến khi thấy hỗn hợp đã sôi thì bạn tắt bếp.

  • Bước 3:Dùng thìa cà phê múc hỗn hợp đã xào cho lên phần lưng đã được chẻ đôi của con tôm. Sau đó, đặt toàn bộ phần tôm lên nồi hấp lên bếp, khi nước sôi thì bạn cho đĩa tôm vào nồi và hấp với lửa vừa trong khoảng 10. Khi thấy tôm chuyển vàng cam thì tắt bếp, cho ra đĩa rồi thưởng thức. 

g
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link