Người phụ nữ mắc ung thư ở độ tuổi 31 thừa nhận: "Tôi có 2 sai lầm mà triệu người mắc phải"

( PHUNUTODAY ) - Mới đây, một phụ nữ 31 tuổi đã có chia sẻ về bệnh tình của mình qua một bức tâm thư gửi đến cộng đồng mạng. Trong cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ vào cuối năm ngoái, cô phát hiện mình bị ung thư tuyến giáp. Cô đã phẫu thuật và xạ trị đầu năm nay.

Người phụ nữ 31 tuổi thừa nhận "tôi có 2 sai lầm mà triệu người đều mắc"

Sau khi mắc ung thư, bà mẹ một con chợt nhận ra những điều sai lầm mà trước kia bản thân mắc phải đã tàn phá sức khỏe của chính mình. 

"Vào tháng 10/2017, tôi đột nhiên bị khó nói trong suốt 1 tháng, tôi thậm chí không thể cười thành tiếng to. Lúc đầu, tôi nghĩ rằng do bản thân mệt mỏi. Sau đó, tôi đã đi khám và bác sĩ thông báo tôi có u tuyến giáp, khuyên tôi nên đi khám lại.

ung-thu-tuyen-giap-nu-15330973395031663499374

Vào ngày 15/12, siêu âm tuyến giáp của bệnh viện có kết quả. Bác sĩ nói với tôi: “Vấn đề có vẻ khá nghiêm trọng.” và chuyển tiếp kết quả cho một bác sĩ khác xem. Cô ấy nói rằng rất có thể khối u của tôi là u ác tính. Kết quả kiểm tra cuối cùng cho thấy đó chính xác là một khối u ác tính, tôi đã bị ung thư.

Tôi phải ở lại bệnh viện 5 ngày, ăn thực phẩm lỏng, uống nước cũng rất đau đớn. Tôi thích ăn rất nhiều nhưng giờ việc đó chỉ khiến tôi đau đớn và phải tránh xa đồ ăn mặn. Ngay cả khi đã ra viện, hơn 10 ngày liền tôi phải nằm nhà nghỉ ngơi.

Tại sao tôi lại bị ung thư?

ungthutuyengiap1-1525458885402945580738-1532504639386339331577

Các bác sĩ nói nhiều người nghĩ rằng ung thư tuyến giáp có liên quan đến việc chúng ta ăn quá nhiều iốt, nhưng điều này không có cơ sở khoa học. Bác sĩ cũng nói rằng có thể có yếu tố di truyền, nhưng không có tiền sử ung thư trong gia đình tôi.

Họ nghĩ rằng khả năng có thể liên quan đến sự căng thẳng bởi bất cứ ai cũng có thể tiềm ẩn tế bào ung thư và nếu bạn quá mệt mỏi, có thể nó sẽ bùng phát. Sau khi suy nghĩ kỹ, tôi cảm thấy có lẽ bệnh của mình liên quan đến 2 yếu tố đó là ăn uống và áp lực công việc. Đó là hai sai lầm của tôi và tôi biết có cả triệu người cũng giống như mình.

Ăn vặt ban đêm và ăn quá nhiều

Mọi người thường chỉ ăn trái cây hay sữa chua khi họ thèm ăn sau bữa tối nhưng tôi lại thích ăn những thứ “nặng đô” hơn như bánh gạo chiên, mì, thịt nướng. Và hầu như đêm nào tôi cũng ăn, kể từ năm 2011. Tôi nghĩ tham lam cũng có thể khiến bạn thân dễ mắc bệnh vì bạn sẽ chẳng thế ngủ ngon khi ăn quá no.

Ăn quá nhiều chất béo

Khi học đai học, tôi khá mập. Sau khi giảm được cân, tôi lại càng trân quý cơ hội có thể ăn. Tuy nhiên thực tế ăn mà không béo là có vấn đề, vì tôi nghĩ, cơ thể là một thể xác khép kín, chứa nhiều protein, ăn nhiều thứ như vậy, không bị tiêu chảy, lại không bị béo, điều này chứng tỏ khả năng tiêu hóa, khả năng hấp thu và khả năng bài tiết, nhất định phải có vấn đề.

Thường xuyên ăn đồ nướng

Tôi cực kỳ thích ăn thịt nướng ngoài tiệm, tôi có thể ăn rất nhiều lần mỗi tuần, mỗi tháng. Ngay cả khi ở nhà, tôi cũng sẽ tự làm thịt nướng và ăn rất nhiều.

Nghiện công việc

Tôi là người nghiện công việc và ngay cả trước khi phẫu thuật, tôi vẫn không thể trì hoãn lại công việc của mình. Tôi phẫu thuật vào ngày 11/1 nhưng đến ngày 17/1, tôi đã sử dụng điện thoại để làm việc và kiểm tra mail. Ngày 1/2, tôi đã quay trở lại công việc chỉ sau 20 ngày phẫu thuật. Lúc đó cơ thể tôi rất gầy và vẫn chưa khỏe hoàn toàn nhưng do tính chất công việc bắt buộc tôi phải ngồi vào máy tính.

Và sau khi biết bản thân bị ung thư, tôi đã quyết định phải thay đổi một số thói quen sinh hoạt của bản thân.

Đầu tiên, tôi quyết định bỏ thói quen ăn đêm. Kể từ khi xuất viện, tôi không còn tìm thức ăn vào mỗi đêm. Thứ hai, tôi quyết định để bản thân được thư giãn sau giờ làm việc, không lo lắng, không tham công tiếc việc, chỉ làm khi thấy đủ khả năng. Thứ 3, tôi quyết định sẽ hạn chế những món nướng."

Theo bác sĩ Zhao Jianqiang (bệnh viện ung thư Chiết Giang) cho biết: "Ung thư tuyến giáp có rất nhiều nguyên nhân liên quan, không phải chỉ có duy nhất một yếu tố mà nó là sự kết hợp của nhiều yếu tố tác động. Ăn đêm không phải là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư tuyến giáp, chúng có ảnh hưởng nhiều hơn tới hệ tiêu hóa. Nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp là ăn quá nhiều iốt. Nói chung ở các khu vực ven biển, tỷ lệ mắc bệnh sẽ nhiều hơn. Ngoài ra một người nếu thường xuyên bị căng thẳng, rối loạn nội tiết cũng có thể có nguy cơ. Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở phụ nữ tương đối cao vì họ thường là những người dễ bị lo lắng, áp lực hơn."

Triệu chứng của ung thư tuyến giáp là gì?

nguoi-phu-nu-mac-ung-thu-o-tuoi-31-vi-sai-lam-ma-nhieu-nguoi-mac-phai-33581a

Nếu bị ung thư tuyến giáp, bạn có thể không nhận ra bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu tiên. Đó là bởi vì có rất ít dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Nhưng khi bệnh phát triển, bạn có thể chú ý thấy những vấn dề sau đây:

- Đau cổ, họng

- Các hạch bạch huyết bị sưng hoặc tuyến giáp mở rộng

- Khối u ở cổ

- Khó nuốt

- Thay đổi giọng nói, khàn giọng

- Ho

/Khoevadep

Mộc