Nhiều người nhập viện nguy kịch vì uống thuốc quảng cáo "Nhà tôi 3 đời bán thuốc nam"

( PHUNUTODAY ) - Tin tưởng vào những cam kết không được kiểm chứng trên các kênh thông tin, mạng xã hội, nhiều người "mắc bẫy'' dùng thuốc không rõ nguồn gốc gây hại sức khỏe.

Cam kết trị bệnh lại càng rước bệnh

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trung bình một tháng tiếp nhận khoảng 20 bệnh nhân nhập viện do tự ý sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Không ít bệnh nhân cho biết, họ nghe theo quảng cáo bán thuốc gia truyền "3 đời chữa bệnh tiểu đường, thoái hóa khớp, sỏi thận, giảm cân, sinh con trai,..." nên đã không ngần ngại mua về uống. Thế nhưng, bệnh tật chẳng giảm đi mà lại rước thêm tai họa. Nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì men gan tăng, vàng da, vàng mắt và đặc biệt có bệnh nhân suýt ngừng tim.

Tin theo lời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều người dân rước bệnh vào thân (Ảnh mạng xã hội)

Tin theo lời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều người dân rước bệnh vào thân (Ảnh mạng xã hội)

Theo Sức khỏe đời sống, một bệnh nhân nữ 25 tuổi, đến từ Sóc Sơn (Hà Nội) đang điều trị tại Khoa Nội tổng hợp- Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã xuất hiện triệu chứng đau bụng dữ dội sau 20 ngày uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, men gan tăng cao gấp 20 lần.

Người nhà bệnh nhân cho hay, 3 ngày trước khi nhập viện, cô gái đã bị đau bụng âm ỉ cả ngày. Có lúc, đau quăn thành cơn, sốt. Trước đó, cô có uống thuốc nam suốt 20 ngày, không rõ loại thuốc và nguồn gốc thuốc, vì mong moi có thể sinh được con trai.

Tại Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, nệnh nhân được điều trị hết sốt nhưng đi ngoài phân đen kèm theo máu tươi. Bác sĩ chẩn đoán mắc viêm đại tràng và trĩ độ một, chuyển Bệnh viện bênh Nhiệt đới Trung ương ngày 15/3.

Nhiều bệnh nhân nhập viện  trong tình trạng nguy kịch vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc (Ảnh minh họa)

Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Vũ Minh Đức- Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương nhận xét: "Men gan của người bệnh tăng cao bất thường khả năng cao do thuốc nam. Men gan cao cũng cho thấy gan đã nhiễm độc, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới vàng da, vàng mắt, suy gan".

May mắn là bệnh nhân được phát hiện sớm, gan chưa tổn thương nặng tới mức vàng da, vàng mắt, Người bệnh được yêu cầu dừng thuốc nam để không làm xấu tình trạng men gan, sau đó uống thuốc giải độc, bồ gan để giúp gan hồi phục. bác sĩ cũng phát hiện bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp, song chưa thể kết luận có liên quan tới thuốc nam hay không.

Hiện, người bệnh đã được phẫu thuật cắt ruột thừa, men gan cao đã giảm một nửa sau gần nửa tháng điều trị. Dự kiến, cô gái sẽ xuất viện trong tuần này.

Nguy kịch vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc

Tương tự, một bệnh nhân nam 62 tuổi, đến từ Sóc Sơn, cũng nhập viện Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng tụt huyết áp, suy đa tạng kèm theo suy thận. Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và tụt huyết áp đã gần 20 năm, nhưng không đi khám mà tự mua thuốc tiểu đường dạng viên bột về nhà uống.

Loại thuốc mà bệnh nhân sử dụng có 1 gói là thuốc paracetamol, 1 gói là phenformin điều trị tiểu đường bị cấm từ lâu. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, nhiều người đã trà trộn, mạo danh thuốc đông y để bán ra thị trường. Sau khi sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, người yếu dần và phải nhập viện.

Các bác sĩ tiếp nhận điều trị cho biết, bệnh nhân còn gặp nguy kịch khi máu chuyển sang tình trạng toan chuyển hóa, kích thích rất nặng, mạch rời rạc, nguy cơ ngừng tim.Nhanh chóng, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã tiến hành cấp cứu, đặt ống nội khí quản cho bệnh nhân điều trị truyền thuốc vận mạch, bù dịch và lọc máu.

Qua 3 ngày đều trị lọc máu, xu hướng huyết động của bệnh nhân cũng cải thiện hơn, hiện bệnh nhân đã cắt được thuốc vận mạch, dừng lọc máu, các toan chuyển hóa, toan lactic đã cơ bản ổn định.

Tâm lý người dân là có bệnh thì vái tứ phương, song sự nhẹ dạ cả tin, không kiểm chứng nguồn gốc và tác dụng phụ của các loại thuốc mà mình dùng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng với tính mạng, sức khỏe.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Gia đình cần kiểm tra, tìm hiểu những thông tin về thuốc cũng như tình trạng bệnh để tránh làm bệnh nặng lên và có những biến chứng nguy hiểm khi sử dụng thuốc không đúng.