Những lợi ích quý giá của khoai lang khiến bạn không thể bỏ lỡ

( PHUNUTODAY ) - Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết hay tăng cân. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng.

1. Lợi ích của khoai lang với sức khỏe

Khoai lang là thực phẩm giàu protein

Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.

Cung cấp vitamin C dồi dào

Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Đồng thời, vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần chữa lành vết thương, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao.

2. Thời điểm nên ăn khoai

Ăn khoai lang có đốm đen

Bạn cần chú trọng đến việc chọn mua khoai lang và bảo quản khoai lang khi mang về nhà. Bởi nếu khoai lang bảo quản không tốt sẽ xuất hiện các đốm đen, đồng nghĩa là củ khoai đã bị nhiễm khuẩn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

khoai_duea

Ngoài ra, nếu bạn tiếc rẻ mà không vứt bỏ, lại chỉ cắt đi phần khoai bị dính đốm đen rồi luộc lên ăn tiếp thì các độc tố có trong củ khoai này không hề bị tiêu diệt. Trái lại, những củ khoai này sẽ gây hại tới sức khỏe của bạn. Do đó, hãy chú ý nếu thấy khoai lang xuất hiện những đốm đen, vết dập... thì cần vứt bỏ ngay.

Ăn nhiều khoai lang vào buổi tối

Những người có dạ dày yếu hay tiêu hóa kém mà ăn khoai lang vào buổi tối sẽ dễ mắc phải tình trạng trào ngược axit dạ dày. Bởi ăn khoai lang vào buổi tối có thể gây ra hiện tượng đầy bụng, và cùng với sự trao đổi chất kém vào buổi đêm sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa, dẫn đến tình trạng mất ngủ, thao thức hết đêm.

Qua đó, bạn hãy nắm rõ những sai lầm khi ăn khoai lang ở trên để tránh mắc phải. Và thời điểm ăn khoai lang tốt nhất là ăn vào buổi trưa. Do sau khi ăn trưa, canxi có trong khoai lang phải mất tới 4 - 5 tiếng sau mới hấp thụ vào cơ thể nên sẽ mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe.