Vật dụng dùng để ướp thịt ngon hơn
– Có nhiều người quan niệm sai lầm rằng có thể sử dụng bất cứ vật dụng làm bằng bất cứ chất liệu gì để ướp thịt. Không hoàn toàn như thế bạn nhé. Hãy sử dụng vật dụng làm bằng nhựa, sứ, thủy tinh để ướp thịt nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe và độ thơm ngon của thịt.
– Bạn không nên sử dụng vật dụng bằng kim loại như chậu, bát bằng nhôm, I nốc hay thậm chí bằng đồng để ướp thịt bởi vì axit có trong nước ướp thịt tác dụng với các chất trong kim loại sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị cũng như chất lượng của thịt đấy nhé, đặc biệt nếu để thịt ướp trong thời gian dài lại càng không nên đấy.
Thời gian ướp thịt
– Bạn có thể ướp thịt và để trong thời gian từ vài tiếng đồng hồ đến vài ngày tùy theo loại thịt và nhiệt độ bảo quản:
Bạn có thể ướp thịt và để trong thời gian từ vài tiếng đồng hồ đến vài ngày tùy theo loại thịt và nhiệt độ bảo quản. |
+ Tùy theo từng loại thịt: Đối với thịt gà, thịt heo đã được tẩm ướp nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 3 ngày, tuy nhiên đối với thịt bò thì để được đến 5 ngày đấy nhé;
+ Tùy theo nhiệt độ: Ở nhiệt độ thấp thịt sẽ lâu ngấm gia vị hơn nhiệt độ bình thường hay nhiệt độ cao;
– Để ngăn cản sự tấn công và sinh sản của các loại vi khuẩn có hại, nếu bạn chưa chế biến thực phẩm ngay thì sau khi ướp thịt hãy bảo quản trong tủ lạnh nhé;
– Bạn cũng không nên ướp thịt trong thời gian quá dài, vì các axit có trong nước thịt sẽ phá vỡ các cấu trúc protein trong thịt, làm thịt mềm và nhão, làm mất đi độ ngon của thịt khi chế biến món ăn.
Không nên ướp chung các loại thịt với nhau
– Mặc dù khi ướp chung các loại thịt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và gia vị nhưng nó lại làm các loại thịt mất đi vị ngon vì mỗi loại thịt có một cấu trúc , thời gian chế biến và sự “hợp vị” với một số loại gia vị khác nhau, khi bạn ướp chung như thế các vi khuẩn từ loại thịt này sẽ “lây lan” sang loại thịt khác rất nguy hiểm khi chế biến. Ví dụ, bạn ướp chung thịt heo và thịt bò, các vi khuẩn trong thịt heo sẽ xâm nhập sang thịt bò và ngược lại nhưng với thịt bò bạn chỉ cần nấu tái còn thịt heo phải nấu chín kỹ thì các vi khuẩn của thịt heo khi nấu chín tái sẽ không bị “loại trừ”, rất nguy hiểm;
– Đồng thời khi ướp chung như thế, hương vị của các loại thịt bị hòa lẫn vào nhau làm mất đi vị ngon đặc trưng vốn có của thịt.
Cách sử dụng gia vị hợp lý khi tẩm ướp từng loại thịt
– Đối với những loại thịt có mùi tanh (thịt vịt, thịt rừng): bạn cần cho thêm sả, quế, gừng để làm mất mùi tanh khó chịu của thịt;
– Khi chế biến các món từ thịt gà: Gia vị quan trọng và cần thiết để ướp là sả và một ít lá chanh non;
– Đối với các loại thịt bạn cần làm mềm để làm tái: Có thể cho thêm một ít rượu trắng, rượu vang, giấm sẽ có tác dụng làm mềm thịt rất hiệu quả,…
– Đối với các món hon: Bạn cần cho thêm ít mẻ, ruốc vào thịt ướp để món ăn thềm phần đậm đà, thơm ngon hơn;
– Đối với các món thịt nướng: Gia vị không thể thiếu là sả, cây đinh hương, quế, vani và ngũ vị hương;
– Đối với thịt ướp để nấu món canh, hầm, cà ri: Bạn không nên dùng nước mắm để ướp vì nó sẽ làm món ăn bị chua và mất đi mùi thơm hấp dẫn.
– Khi ướp thịt để chế biến các món ăn, các loại gia vị không thể thiếu để thịt dậy mùi thơm là: Hành khô, tỏi, tiêu xay,…
Cách ướp thịt nhanh ngấm gia vị và mềm ngon
– Để thịt nhanh ngấm gia vị: Khi ướp thịt, bên cạnh các gia vị thiết yếu, bạn cần cho thêm 1-2 thìa dầu ăn, rượu trắng, rượu vang, dấm gạo,…. Đảm bảo chỉ trong 30 phút sau thịt sẽ ngấm hoàn toàn gia vị và dậy mùi thơm hấp dẫn;
– Để thịt nhanh mềm: Khi ướp bạn có thể cho thêm rượu trắng, một vài giọt nước cốt chanh, nước ép thơm nhé. Cách này rất hiệu quả khi bạn ướp các loại thịt có độ dai do thịt bị già hay cần làm mềm thịt trước khi chế biến các món tái, áp chảo, bít tết,…
Mẹo tẩm ướp các loại thịt ngon
Ngoại trừ món thịt luộc, thịt hấp thì hầu hết cách thức chế biến các món ăn như món xào, kho, nướng, áp chảo, …. đều phải trải qua giai đoạn tẩm ướp gia vị ở công đoạn sơ chế trước khi chế biến. Vậy làm thế nào để ướp gia vị cho thịt ngon, làm dậy mùi và hương vị đậm đà của món ăn? Làm thế nào để thịt nhanh ngấm gia vị và đỡ mất thời gian chế biến?
Bí quyết ướp thịt
Một bí quyết trong cách ướp thịt nướng tuyệt hảo chính là dùng nước ép lê, táo sử dụng ướp thịt nướng. Chất axit nhẹ trong nước ép táo, lê giúp thịt nướng mềm, ngọt hơn sau khi nướng.
Cách làm thịt bê hấp gừng sả thơm ngon, mềm ngọt (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Thịt bê hấp gừng sả mềm ngọt, thơm mùi sả và lá chanh chắc chắn sẽ trở thành món nhậu ưa thích của anh xã nhà bạn đấy! |