Những sai lầm không thể ngờ tới khi nấu cơm gây mất dinh dưỡng và tổn hại sức khỏe cần chú ý ngay

( PHUNUTODAY ) - Một số sai lầm trong nấu cơm khiến hạt gạo mất dinh dưỡng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cần hết sức chú ý.

 1. Vo gạo quá kỹ

nau-com-dung-cach

Hoạt động vo gạo nhằm làm sạch lớp bụi bẩn bên ngoài, tuy nhiên không phải cứ "càng sạch" thì sẽ "càng tốt". Nếu chà xát gạo quá kỹ khi vo sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6... Vì thế, chúng ta chỉ nên khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn trôi ra là được.

2. Ngâm gạo trước khi nấu cơm

Một số người có thói quen ngâm gạo trước khi nấu vì cho rằng như vậy cơm nấu xong sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, việc làm này lại không tốt chút nào.

Tương tự như việc chà xát gạo quá kỹ, ngâm gạo quá lâu cũng làm hao hụt đi các dưỡng chất có bên trong hạt gạo. Khi đó, giá trị dinh dưỡng của nồi cơm bị giảm đi nhiều lần, đặc biệt là những chất quan trọng như vitamin B1, các chất khoáng...

3. Gạt bỏ nước cơm

Không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ vô tình làm mất đi một lượng vitamin B và các chất dinh dưỡng khác.Trong nước cơm có các tinh chất rất tốt giúp ngăn ngừa viêm dạ dày, đường ruột và nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

4. Nấu cơm bằng nước lạnh

Nấu cơm bằng nước lạnh là thói quen nhiều người thường làm. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu nấu bằng nước sôi hoặc nước ấm sẽ giúp hạt gạo chính nhanh, lượng dinh dưỡng cũng ít bị mất đi, mà lại tiết kiệm thời gian nấu nướng.

5. Để cơm chín quá lâu mới ăn

Vì hoàn cảnh bắt buộc hoặc vì thói quen, nhiều người cắm nồi cơm điện nhưng lại để rất lâu sau mới ăn. Việc làm này không chỉ khiến cơm bị khô, cứng, ôi mà còn làm giảm đi một lượng chất dinh dưỡng nhất định.

Tốt nhất, các bạn nên ăn cơm sau khi bật nút ủ khoảng 10 - 15 phút. Đó cũng là lúc cơm ngon, ngọt và tơi nhất.

6. Không rửa sạch tay trước khi vo gạo

Đây là một trong những sai lầm thường gặp nhất, và ít được các bà nội trợ quan tâm. Tuy nhiên, hằng ngày đôi tay của chúng ta tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, chất bẩn.

Thậm chí, theo một nghiên cứu tại Mỹ, trung bình có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ trên lòng bàn tay. Vì thế, việc không rửa sạch tay hoàn toàn có thể chính là con đường bạn truyền vi khuẩn vào cơ thể thông qua nồi cơm.

7. Bảo quản gạo không cẩn thận

gao

Đây cũng là việc làm quan trọng để có một nồi cơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Để tránh gạo bị ẩm, mốc, biến chất, chúng mình nên bảo quản trong lọ kín, khô ráo. Đặc biệt, các bạn cần lưu ý tránh để gạo tiếp xúc với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao vì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng và các chất dinh dưỡng trong gạo.

 8. Mở nắp thường xuyên

Nếu cơm đang sôi mà bạn mở nắp nhiều sẽ kéo dài thời gian nấu vì nó làm giải phóng áp suất và hơi nước. Đồng thời, điều này cũng có thể khiến nồi cơm không còn ngon bởi việc mở nắp ra sẽ làm thay đổi tỷ gạo – nước, nên khi cơm chín sẽ bị khô.

9. Khuấy nhiều lần

Khuấy gạo trong khi nó đang sôi sẽ khiến tinh bột hoạt hóa và ngăn ngừa sự hình của túi hơi, trong một số trường hợp còn làm gạo bị nhão ngoài ý muốn.

10. Cho muối vào nấu cùng

Nhiều người cho rằng, cho muối vào nấu cùng sẽ giúp nước đun sôi nhanh hơn, làm cho vị cơm ngon hơn. Tuy nhiên, hiệu quả đâu thì chưa thấy nhưng muối sẽ làm cản trở quá trình tinh bột liên kết và trở thành gelatin.

11. Nấu tất cả các loại gạo giống nhau

Có nhiều loại gạo khác nhau nên để nấu chúng cũng không hề giống nhau. Nếu áp dụng chung một công thức để nấu tất cả các loại gạo, nhiều khi bạn sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng. Ví dụ như gạo lứt sẽ cần nhiều nước hơn gạo trắng, gạo lứt hạt ngắn sẽ cần nhiều nước hơn gạo lứt hạt dài.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link