Phật dạy: "Phúc đức tại mẫu", phụ nữ nhớ làm 4 việc để đời con cháu sau này nhận được nhiều phúc báo

( PHUNUTODAY ) - "Cái cây xanh xanh, thì lá cũng xanh. Cha mẹ hiền lành, để đức cho con".

Lời Phật dạy muôn đời chẳng bao giờ sai. Phúc đức là tại mẫu! Cuộc đời con cái sau này khổ cực hay sung sướng, nghèo hèn hay giàu sang, trường thọ hay đoản mệnh đều là do phúc đức mà người mẹ tích cóp, để lại.

1. Tích đức từ việc "tu khẩu"

Theo lời Phật, trong những cái "nghiệp" mà con người phải chịu thì "khẩu nghiệp" chính là nặng nhất. Lời nói là vô hình nhưng sức mạnh của nó là hữu hình, là vô biên. "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau", 1 câu nói ra phải "uốn lưỡi 7 lần" trước khi được thốt ra từ miệng.

1 câu nói dối, câu nói bâng quơ hay câu nói xúc phạm đều có thể khiến 1 con người từ hiền lành hóa ác, có thể khiến cuộc đời 1 con người thay đổi. Sức mạnh của lời nói còn sắc bén hơn ngàn lần lưỡi dao lam, nếu đó là lời lẽ nặng nề cay nghiệt thì nó còn kinh khủng hơn sự tra tấn bằng đòn roi.

Nếu nói thì hãy nói ra những điều tích cực, vui vẻ chứ đừng nói ra những lời nhằm làm tổn thương người khác vì đó sẽ là khẩu nghiệp. Mà 1 trong những cái nghiệp nặng nhất mà con người phải gánh!

161

2. Chung thủy cũng là 1 việc tích đức cho đời con cháu

Con người khi đã chọn vợ gả chồng, mỗi người đã buộc vào cổ tay mình 1 sợi chỉ hồng, đã chọn nhau để chia sẻ quãng đời còn lại thì điều tất yếu, điều quan trọng nhất là phải 1 lòng chung thủy với nhau.

Không được ngoại tình kể cả trong tư tưởng lẫn hành động, không hãm hại, phá bĩnh hôn nhân của người khác. Bằng không về sau hậu vận sẽ cô đơn lẻ bóng, chẳng ai bên cạnh sẻ chia lúc ốm đau hoạn nạn, hơn nữa còn khiến con cháu cũng bị vạ lây.

3. Hiếu thảo với cha mẹ

Cha mẹ là người cho chúng ta sự sống, là 2 vị Phật sống hiện hữu trong cuộc sống mỗi chúng ta. Vậy nên chúng ta lúc cũng phải ghi nhớ công ơn của cha mẹ. Sau này phải phụng dưỡng chăm sóc cho cha mẹ. 

"Sóng trước đổ đâu sóng sau đổ đấy". Ta phải biết ơn, có hiếu với cha mẹ thì con cái ta sau này mới có thể nhìn đó mà trở thành người tốt, người biết nghĩ, người có ích cho xã hội.

4. Sống bao dung độ lượng

162

Dẫu biết, phàm là con người thì chẳng ai hoàn hảo, chẳng ai có thể sống hài lòng với tất cả mọi người. Nhưng thay vì ganh ghét, thù hằn hãy bỏ qua cho nhau, sống chan hòa vui vẻ, dĩ hòa vi quý. Bởi cuộc đời là mấy mà "kèn kẹt" với nhau!

Nhất là với phụ nữ hãy luôn giữ cho bản thân tâm thái tự do tự tại lúc nào cũng vui vẻ, bao dung nhân hòa, khắc sau này sống trường thọ được người khác yêu mến kính nể thường. Hãy sống với tâm thế nhẹ nhàng, buông bỏ mọi điều có năng lượng xấu. Nếu bỏ qua được cho nhau thì hãy bỏ qua, chuyện to thì coi thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ coi như không có. Hãy cho nhau, cho chính bản thân mình 1 cơ hội khác.

Hãy cho bản thân cơ hội có niềm tin vào cuộc sống này còn nhiều điều tốt đẹp, cho người kia 1 cơ hội để sửa sai để tích đức cho chính cuộc đời họ.