Phát hiện mới nhất về triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron: Rất giống một căn bệnh thông thường, dễ nhầm lẫn

( PHUNUTODAY ) - Chuyên gia Anh vừa tiết lộ 5 triệu chứng của người nhiễm biến thể Omicron dựa trên kết quả một nghiên cứu về các triệu chứng Covid-19 tại Anh.

Phân tích ban đầu đã tìm thấy những điểm tương đồng giữa biến thể Delta và biến thể Omicron. Biến thể mới cũng có các triệu chứng giống cảm lạnh giống như biến thể Delta.

Cụ thể, dưới đây là 5 triệu chứng hàng đầu được báo cáo trong ứng dụng Zoe Covid trong hai giai đoạn trên:

- Sổ mũi

- Đau đầu

- Mệt mỏi (ít hoặc nhiều)

- Hắt hơi

- Viêm họng

omicron

London đã được chọn để phân tích do tỷ lệ lưu hành Omicron ở đây cao hơn so với các khu vực khác. Biến thể Omicron đã là chủng SARS-CoV-2 nổi trội ở thủ đô nước Anh và được dự đoán sẽ nhanh chóng chiếm gần như tất cả các ca nhiễm COVID-19 ở London và rộng hơn là Vương quốc Anh.

Các chuyên gia dự đoán đây cũng sẽ là viễn cảnh ở các quốc gia khác trên toàn cầu. Tuy nhiên, lần này, với biến thể Omicron, các ca bệnh có thể khó phát hiện hơn.

Giáo sư Tim Spector, nhà khoa học chính của ứng dụng Zoe Covid, cảnh báo nguy cơ các ca nhiễm Omicron sẽ bị nhầm với cảm lạnh.

"Như dữ liệu mới nhất của chúng tôi đã cho thấy, các triệu chứng của Omicron chủ yếu là các triệu chứng cảm lạnh, sổ mũi, nhức đầu, đau họng và hắt hơi, vì vậy mọi người nếu có những triệu chứng này thì nên ở nhà vì họ có thể mắc Covid-19", giáo sư Spector cho biết trong báo cáo mới nhất của Zoe Covid hôm 16/12.

"Hy vọng rằng mọi người hiện đã nhận ra các triệu chứng giống như cảm lạnh dường như là đặc điểm nổi trội của Omicron", ông nói thêm.

Giáo sư Spector lưu ý rằng Omicron có vẻ sẽ trở thành chủng virus thống trị ở Anh vào dịp Giáng sinh, với nhiều người hiện đang đặt câu hỏi liệu Anh có thể bị phong tỏa trong năm mới hay không.

Giáo Spector hy vọng số ca nhiễm ở London có thể sụt giảm khi người dân được khuyến cáo hạn chế tham gia các hoạt động xã hội, làm việc tại nhà và đeo khẩu trang.

Hôm 14/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo biến thể Omicron mới đang lây lan nhanh hơn bất kỳ chủng nào trước đây và nó có thể hiện diện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

"Omicron đang lây lan với tốc độ mà chúng tôi chưa từng thấy ở bất kỳ biến thể nào trước đó", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một cuộc họp về COVID-19 ở Geneva. "Bảy mươi bảy quốc gia hiện đã báo cáo các trường hợp nhiễm Omicron. Và thực tế là Omicron có thể xuất hiện ở hầu hết các quốc gia, ngay cả khi nó chưa được phát hiện".

Trước đó một ngày, các nhà khoa học từ Đại học Oxford (Anh) cho biết họ vừa phát hiện ra rằng phác đồ tiêm hai liều vaccine COVID-19 không tạo ra đủ kháng thể trung hòa chống lại biến thể Omicron.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link