Quy định mới nhất về việc cách ly đối với người về từ vùng có dịch

( PHUNUTODAY ) - Người chưa tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 từ vùng có dịch về phải cách ly và xét nghiệm.

Quy định mới về việc cách ly đối với người về từ vùng có dịch

Bộ Y tế vừa có công văn về việc triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. Theo Bộ Y tế, trên cơ sở theo dõi và tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành và địa phương trong quá trình triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP và Quyết định số 4800/QĐ- BYT, Bộ Y tế đề nghị chủ động thường xuyên đánh giá cấp độ dịch Covid-19 theo từng cấp (từ cấp xã và khuyến khích quy mô nhỏ nhất có thể) để có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp.

Tăng cường chủ động rà soát, giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo hướng dẫn tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12-10 và Công điện số 1700/CĐ-BYT ngày 25-10 của Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, các địa phương chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh (không đưa ra các yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố);

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định. Trong đó, lưu ý căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế chỉ đạo việc quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế hoặc tại nhà theo hướng dẫn tại Quyết định số 4038/QĐ-BYT ngày 21-8 của Bộ Y tế và thiết lập các trạm y tế lưu động để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch cho người dân.

Về tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, Bộ Y tế nêu rõ những người đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19): Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K;

Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định;

Những người tiêm chưa đủ liều vắc-xin Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp): Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương;

Những người chưa được tiêm vắc-xin Covid-19 thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương;

Đối với những người đã tiêm vắc-xin Covid-19 hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Nhiều tỉnh, thành miền Tây tăng số ca mắc COVID-19

Ngày 8/11, An Giang ghi nhận 560 trường hợp (tăng 29 ca) so với ngày trước đó. Tổng số ca mắc COVID-19 từ ngày 15/4 đến nay của tỉnh là 14.634 trường hợp (có 19 trường hợp tái dương tính).

Đồng Tháp ghi nhận 351 ca mắc (tăng 62 ca so với ngày 7/11), gồm 20 ca về từ vùng dịch, 49 ca trong các cơ sở cách ly y tế, 202 ca trong khu phong tỏa, 80 ca trong cộng đồng.

Tỉnh Tiền Giang ghi nhận 392 ca mắc COVID-19 mới (tăng 59 ca), trong đó có 55 ca trong cộng đồng, 324 ca trong khu cách ly và 13 ca trong khu phong tỏa.

Vĩnh Long ghi nhận 149 ca (tăng 21 ca so với ngày 7/11). Trong đó, 111 trường hợp qua xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại TP Vĩnh Long, 24 trường hợp qua khám và sàng lọc tại cơ sở y tế và 14 trường hợp là F1 được cách ly trước đó.

Cần Thơ ghi nhận 400 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới trong ngày 8/11 tăng 30 ca so với ngày 7/11. Số ca mắc COVID-19 ở Cần Thơ từ ngày 8/7 đến nay là 10.119 ca. Trong số ca mắc mới, 95 ca trong khu cách ly, số cách ly tại nhà 126 và 112 ca cộng đồng.

Ngày 8/11, Bạc Liêu ghi nhận 229 ca mắc COVID-19, chiều 8/11, lực lượng y, bác sĩ của Quân khu 9 đã được chi viện về Bạc Liêu để hỗ trợ tỉnh này phòng, chống dịch COVID-19. Đoàn chi viện gồm 10 bác sĩ và 10 điều dưỡng thuộc các bệnh viện của Quân khu 9.

Tính đến ngày 8/11, tỉnh Bạc Liêu đã có 5.490 ca mắc COVID-19; đang điều trị 3.919 ca, bình phục 1.525 ca, tử vong 46 ca.

Bà Rịa- Vũng Tàu ban hành hướng dẫn mới về cách ly tại nhà đối với F1

Ngày 8/11, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã có văn bản mới hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần (F1) trong phòng, chống dịch COVID-19.

Văn bản này áp dụng cho những người là F1, người trực tiếp chăm sóc F1, người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày và có kết quả âm tính được chuyển về cách ly tại nhà, người về từ vùng dịch có chỉ định phải cách ly y tế tập trung nếu đáp ứng đủ điều kiện cũng sẽ được xem xét. Riêng đối với những F1 nguy cơ cao không xem xét cách ly tại nhà.

Theo đó, để được cách ly tại nhà yêu cầu phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, chung cư. Trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo, có thùng đựng chất thải nguy cơ.

Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Căn phòng này phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng… Phòng cách ly phải có thùng đựng chất thải lây nhiễm và thùng đựng chất thải sinh hoạt riêng; Không được sử dụng điều hòa trung tâm, bảo đảm thông khí và thường xuyên mở cửa sổ…

Đối với F1 phải có cam kết với địa phương, không ra khỏi phòng cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như người khác, hoặc tiếp xúc với vật nuôi trong suốt thời gian thực hiện cách ly. Đồng thời phải thực hiện nghiêm quy định phòng dịch, không sử dụng chung đồ dùng với các thành viên khác, thực hiện khai báo theo quy định và thực hiện lẫy mẫu ít nhất 3 lần. Sau khi hết thời gian cách ly phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngày 7/11, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ghi nhận 149 ca mắc mới. Những ngày gần đây, địa phương này cũng liên tục ghi nhận số ca mắc xu hướng tăng cao.