Trứng rán/trứng chiên là món ăn được nhiều người ưa chuộng vì cách chế biến đơn giản lại có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Trứng rán có thể dùng để ăn với cơm hoặc bánh mì đều ngon.
Thông thường, khi rán trứng, chúng ta sẽ chỉ bỏ một ít muối/nước mắm, hành và đánh đều rồi cho vào chảo rán chín. Tuy nhiên, với cách này, trứng rán sẽ chưa đạt hương vị xuất sắc nhất.
Để trứng thơm ngon hơn, không có mùi tanh, lên màu vàng ruộm, bạn hãy thêm vào trứng những nguyên liệu dưới đây.
Bột nở
Khi đánh trứng, bạn có thể cho thêm một chút xíu bột nở. Bột nở sẽ giúp trứng rán thêm bông xốp, mềm mịn hơn.
Lưu ý, nếu cho bột nở, bạn phải đợ chảo nóng già mới cho hỗn hợp trứng vào rán để trứng nở to và thơm.
Bơ
Thay vì sử dụng dầu, bạn có thể dùng bơ để chiên trứng. Làm như vậy, món trứng sẽ béo ngậy, thơm ngon hơn rất nhiều.
Nước cốt chanh
Một bí quyết nhỏ để trứng rán có màu vàng đẹp và bông xốp là sử dụng nước cốt chanh. Khi đánh trứng, bạn hãy thêm 2-3 giọt nước cốt chanh.
Sau đó, cho trứng vào rán như bình thường. Với một lượng nhỏ, vị chua của chanh sẽ không làm ảnh hưởng đến hương vị của trứng.
Nước
Bạn có thể cho thêm 1-2 thìa nước vào đánh cùng trứng. Nước sẽ giúp trứng rán bông xốp và mềm hơn. Nguyên nhân là do nước làm các phân tử trứng giãn nở, từ đó trứng sẽ xốp hơn.
Sữa tươi
Để có món trứng ran thơm ngon, béo ngậy, bạn có thể cho một ít sữa tươi vào bát trứng, đánh đều. Sữa hòa quyện với trứng sẽ tạo ra món trứng rán có hương vị hấp dẫn hơn.
Lưu ý, chỉ sử dụng sữa không đường. Nếu sử dụng sữa có đường, trứng rất dễ bị cháy khét trong quá trình rán. Ngoài ra, món trứng rán cũng sẽ có hương vị ngọt lợ khi bạn sử dụng sữa có đường.
Rượu trắng
Thêm 1/3 thìa cà phê rượu trắng cùng gia vị khi đánh trứng sẽ giúp trứng không còn mùi tanh và trở nên hấp dẫn hơn.
Dầu ăn
Để trứng mềm mượt, không bị khô kể cả khi để lâu, bạn có thể cho thêm vài giọt dầu ăn vào bát đánh đều cùng trứng.
Để món trứng rán thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm các loại rau củ băm nhỏ, nấm tươi thái nhỏ, thịt băm... Các nguyên liệu cho vào tùy thuộc vào sở thích cũng như sức sáng tạo của người nấu.