Su hào là một loại rau củ thuộc họ cải, chi bắp cải. Cả củ, lá đều có thể dùng chế biến món ăn xào, luộc, muối dưa, trộn nộm.
Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng quốc gia, đây là thực phẩm tốt và có giá trị dinh dưỡng cao. Su hào rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, ngừa táo bón, phòng chống các bệnh về đường ruột, đặc biệt là ung thư.
Vitamin C trong su hào rất dồi dào. 100g su hào chứa 62mg vitamin C, cao hơn cả cam, quýt, gần đủ nhu cầu hằng ngày.
Su hào còn chứa các khoáng chất tốt như kali, magie, đồng hay vitamin B6 hỗ trợ miễn dịch, chuyển hóa protein, tái tạo hồng cầu.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phytochemical trong su hào có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, chống lão hóa, có giá trị trong phòng chống ung thư, đái tháo đường và rối loạn mỡ máu.
Hàm lượng calo trong su hào thấp, 100g chỉ có 24-25 calo nên được khuyên dùng cho người bệnh béo phì, muốn giảm cân.
Củ su hào cũng rất giàu các hợp chất carotene, nhất là beta-carotene, tốt cho mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, làm chậm quá trình đục thủy tinh thể.
Lợi ích của su hào với sức khỏe
Cải thiện tiêu hóa: cũng giống như người anh em bà con gần là bắp cải, su hào là một nguồn cung cấp chất xơ vô cùng phong phú vốn là "thần hộ mệnh" cho hệ tiêu hóa, chất xơ giúp cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, giảm tình trạng khó tiêu, chướng bụng, đồng thời giúp hệ tiêu hóa thu nhận các chất dinh dưỡng một cách tối ưu.
Giúp giảm cân: là một loại thực phẩm rất thích hợp cho những người ăn kiêng để giảm cân vì su hào chứa ít calories, nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng.
Tăng năng lượng: do có chứa nhiều potassium (kali) vốn đóng vai trò "đinh" trong các hoạt động của cơ và thần kinh trong cơ thể, giúp chúng ta vận động, hít thở, phản xạ... Một bữa ăn có su hào sẽ là một nguồn cung cấp potassium lý tưởng, giúp cơ thể tỉnh táo, năng lượng dồi dào.
Điều hòa huyết áp: cũng do su hào chứa nhiều kali vốn đóng vai trò như một chất giãn mạch, làm giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch bằng cách làm giảm sự căng thẳng của mạch máu và động mạch. Điều này giúp làm tăng tuần hoàn, cung cấp oxy cho các vùng trọng điểm, nhờ đó làm giảm các rủi ro về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ... Kali cũng đóng một phần quan trọng trong việc điều tiết chất lỏng trong cơ thể. Cùng "song kiếm hợp bích" với natri để điều chỉnh sự dịch chuyển chất lỏng giữa các tế bào.
Ngừa thiếu máu: giảm lượng sắt đáng kể có trong su hào sẽ giúp làm tăng hồng huyết cầu, nhờ đó có thể ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt. Các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt bao gồm: yếu ớt, mệt mỏi, nhức đầu, rối loạn dạ dày, mất phương hướng... Lượng calcium phong phú trong su hào cũng giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.
Ngừa ung thư: do chứa nhiều các hóa chất thực vật (phytochemicals), đặc biệt là chất glucosinolates, chất này được xem là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, nhất là ung thư nhũ hoa và ung thư tiền liệt tuyến.
Củng cố xương: su hào chứa nhiều manganese, sắt, calcium nên rất tốt cho xương khi tuổi về chiều. Ngăn ngừa bệnh loãng xương khi bạn còn trẻ là tốt nhất, vì vậy hãy chú trọng những thực phẩm giàu calcium.
Tăng thị lực: củ su hào rất giàu các hợp chất carotenes, nhất là beta-carotene vốn là một hợp chất chống oxy hóa đặc biệt là ở mắt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình đục thủy tinh thể.