Tác giả vẽ Công Lý mặc quần "xà lỏn": Chỉ thiết kế cho...vui

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Anh L. cho biết: "Tôi thiết kế bức ảnh này dựa trên một câu nói đùa. Chỉ vậy thôi, chứ tôi không có mục đích chế ảnh Công Lý".

Như tin đã đưa, tại nhiều địa chỉ bán sách trực tuyến có giới thiệu cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 NXB Lao động – Xã hội. Điều đáng nói là hình ảnh trên bìa sách, thay vì vị thần Công lý, lại là hình ảnh diễn viên Công Lý mặc một chiếc quần đùi, hai tay cầm hai cán cân.

cong ly
Hình ảnh phản cảm khiến nhiều người bức xúc.

Hình ảnh hài hước không đúng chỗ và có phần phản cảm trên một cuốn sách hướng dẫn thi hành luật đã khiến dư luận bức xúc.

Theo phóng viên báo Tuổi trẻ, bức ảnh Công lý mặc quần "xà lỏn" này là của tài khoản là Rainy Warrior đăng trên diễn đàn Vietdesigner.net cách đây 2 năm.

Tên thật của tác giả bức ảnh là N.V.L. (23 tuổi), người Hà Nội và hiện đang làm việc tại Dầu Tiếng, Bình Dương.

Anh L. cho hay, vào ngày 28/11/2012, L. tạo ra một chủ đề trên diễn đàn Vietdesigner với tên gọi "Cán cân Công lý" và đăng tải bức ảnh thể hiện diễn viên hài Công Lý đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân.

Bức ảnh đã được cắt, ghép, chỉnh sửa bằng phần mềm Photoshop và anh L. cũng đưa ra những hình ảnh chi tiết của tác phẩm để tham khảo ý kiến các thành viên khác về thiết kế của mình.

Để có được bức hình photoshop đầu tay, với ý tưởng hài hước, L. lựa chọn các nguyên liệu cho mình gồm hình các vật dụng: Chảo chống dính, sợi xích, vận động viên thể hình, quả cầu, hình nền núi lửa và một bức ảnh diễn viên Công Lý…

cong ly
Một số bức ảnh, thiết kế được dùng để tham khảo.

Sau đó, các thành viên chủ yếu trao đổi, đóng góp ý kiến về vấn đề sử dụng phần mềm Photoshop và ý tưởng thiết kế của tác giả. Bức hình đó ra đời và tồn tại trên diễn đàn này đến sáng 17/11.

Anh N.V.L. chia sẻ: “Hình này tôi thiết kế cách đây 2 năm và đưa lên diễn đàn Vietdesigner. Tôi chỉ thiết kế cho vui chứ không có mục đích gì cả. Bức ảnh mình làm cho vui vậy mà trở thành bìa cuốn sách về luật, buồn cười quá!”.

Nói về ý tưởng thiết kế bức ảnh, anh L. cho biết: “Tôi thiết kế bức ảnh này dựa trên một câu nói đùa. Chỉ vậy thôi, chứ tôi không có mục đích chế ảnh diễn viên Công Lý”.

Khi được hỏi NXB Lao Động - Xã Hội có liên lạc với anh để trao đổi về việc sử dụng bức ảnh do anh thiết kế hay không thì anh L. cho biết không nhận được sự liên lạc nào cả, hôm nay là lần đầu tiên anh thấy ảnh mình thiết kế xuất hiện trên bìa sách.

Trước đó, trả lời trên báo điện tử Vietnamnet, diễn viên Công Lý cũng cho hay, anh rất bất bình về việc chưa hỏi ý kiến anh mà đã tự ý lấy ảnh, thực hiện photoshop để đưa hình ảnh anh lên bìa sách Luật.

"Tôi làm diễn viên có những vai diễn dở, có những vai diễn tốt nhưng đó là bản mặt của mình thì sẽ tự chịu trách nhiệm. Còn đằng này NXB tự ý lấy ảnh của tôi cắt ghép, gây sự phản cảm cho công chúng thì vô tình làm hỏng hình ảnh của cá nhân tôi", nghệ sĩ Công Lý thẳng thắn.

Trước sức ép từ dư luận, trao đổi với báo giới trong ngày 17/11, Cục trưởng Cục Xuất bản Chu Văn Hòa cho biết, ngay khi nhận được thông tin, Cục Xuất bản đã yêu cầu NXB Lao động - Xã hội giải trình, đồng thời thu hồi toàn bộ những cuốn sách này. Cũng theo người đứng đầu Cục Xuất bản, đây không chỉ là “lỗi kỹ thuật in ấn” mà còn thể hiện sự cẩu thả, non kém trong công tác biên tập, cần được xử lý nghiêm.

Được biết, cuốn sách này nằm trong Tủ sách pháp luật cơ sở của NXB Lao Ðộng - Xã Hội được in 1.000 cuốn, được xuất bản năm 2014.

cong ly
Bị mặc quần "xà lỏn" trên bìa sách Luật, Công Lý nói gì?
Nhiều độc giả cho rằng chưa cần xem xét đến nội dung cuốn sách nhưng bìa cuốn sách luật lại có hình ảnh thể hiện sự thiếu nghiêm túc, phản cảm.