Cần tây là một loại gia vị tạo mùi thơm, đặc biệt phù hợp với thịt bò. Sau này khi cần tây được nhiều chuyên gia nhắc tới khả năng thanh lọc thải độc của chúng thì cần tây được dùng nhiều để làm nước ép thanh lọc, làm đẹp, bổ xương khớp.
Cần tây giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, axit folic, kali, vitamin K. Cần tây được xem là thực phẩm tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa biến chứng bệnh tim mạch, loét miệng và nhiều bệnh khác.
Cần tây được xem là loại thực phẩm thanh lọc gan tốt, giúp giải độc, trị mụn nhọt, hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu cao, huyết áp... Ngoài ra các flavonoid và axit amin trong cần tây giúp chống oxy hóa, chống viêm trong cơ thể, hỗ trợ bệnh nhân ung thư...
Cân tây bán ngoài chợ hiện nay có loại bẹ to và cần tây cây nhỏ. Mặc dù nhiều công dụng như vậy nhưng có một điều ngoài chợ bán cần tây có một điều lạ là cây cần tây bẹ to thường được vặt trụi lá, cần cây nhỏ bán cả lá nhưng khi ăn thì hầu hết cũng bị vặt lá?
Tại sao lá cần tây bị bỏ?
Cần tây ngoài công dụng tốt thì chúng xuất phát từ việc dùng làm gia vị nấu ăn và làm nước ép. Lá cần tây có mùi hăng hơn hẳn thân cần tây. Do đó khi cho vào nấu ăn hoặc ép nước uống sẽ có mùi hăng khó ăn uống hơn là chỉ dùng thân cần tây. Có lẽ vì lý đo đó nên nhiều người có thói quen bỏ lá cần tây.
Hơn nữa trong lá cần tây giàu alkaloid hơn trong thân nên nếu ăn nhiều cùng lúc có thể khiến bạn thấy "say" hơn dùng thân cần tây.
Với người bán, lá cần tây không mang lại nhiều cần nặng mà còn dễ dập nát khi vận chuyển làm cần nhanh hỏng hơn. Có lẽ vì thế nên khi mang đi bán cần tây cũng được cắt bỏ vợi phần lá đi.
Lá cần tây có tác dụng gì?
Lá cần tây cũng tương tự như thân cần tây cũng giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, chất xơ,… đồng thời còn chứa một số khoáng chất như kali, natri,… Thế nên lá cần tây cũng có những công dụng tương tự thân cần tây. Tuy nhiên lá cần tây giàu alkaloid có thể gây dị ứng ở một số người.
Do đó nếu bạn đã dùng được cả lá cần tây và thích mùi vị của chúng thì vẫn dùng lá cần tây bình thường.
Lưu ý thêm khi dùng cần tây
Mặc dù cần tây tốt cho sức khỏe nhưng với một số đối tượng như phụ nữ mang thai, người thể hàn hư nhược, người đang tiêu chảy không nên dùng nhiều.
Những người bị huyết áp thấp nên uống lượng vừa phải để tránh tình trạng hạ huyết áp đột ngột.
Khi dùng nhiều cần tây thì bạn nên tránh nắng tốt cho cơ thể, vì cần tây là loại nhạy cảm ánh sáng, nên nếu thường xuyên uống cần tây mà không tránh nắng thì có thể tăng nguy cơ cháy nắng.