Tại sao người Nhật thích ngủ dưới đất hơn ngủ trên giường: Biết lý do bạn sẽ muốn học theo ngay

( PHUNUTODAY ) - Người Nhật có thói quen ngủ dưới đất thay vì nằm ngủ trên giường, bạn có biết lý do không?

Ai trong chúng ta cũng thích một giấc ngủ êm ái trên giường, thế nhưng người Nhật lại khác, dù nhà cao cửa rộng, giàu có cách mấy họ vẫn thích nằm dưới đất, vì sao thế?

16

Tận dụng không gian sống

Ở Nhật Bản, hầu hết các gia đình đều có chiếu tatami. Đây là loại đồ dùng trong nhà có rất nhiều chức năng. Tatami có chức năng như tấm thảm thông thường, có thể dùng làm nơi tiếp khách khi có khách đến thăm, cũng có thể dùng làm giường khi muốn nghỉ ngơi và ngủ.

Hơn nữa, Nhật Bản là nơi đất chật người đông, diện tích phòng của họ nhỏ, cho nên dùng chiếu tatami để ngủ là cách tiết kiệm diện tích và tối giản không gian sống. Hầu hết các ngôi nhà đều có hệ thống sưởi ấm, rất ấm áp ngay cả trong mùa đông.

Đảm bảo an toàn cho trẻ

Người Nhật cũng cho rằng việc nằm trên sàn sẽ an toàn hơn đối với trẻ nhỏ. Lý do là vì, khi sử dụng giường ngủ, nếu ba mẹ không để ý, em bé có thể lăn khỏi giường, ngã hoặc và vào thành giường.

Trong khi đó, cho các bé nằm sàn sẽ tránh được những tình huống này, bé sẽ thoải máy, lăn – bò mà không lo bị ngã.

17

Nỗi sợ thiên tai

Nhật Bản vốn là đất nước có nhiều trận động đất. Do đó, người Nhật cũng phải chuẩn bị kỹ càng nhất cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Sống ở quốc đảo này, việc cảm nhận động đất kịp thời và thoát thân là điều rất quan trọng. Để phản ứng kịp với động đất, người Nhật nằm trên sàn nhà để cảm nhận rõ được rung chấn nếu xảy ra hiểm họa và nhanh chóng tìm đến nơi an toàn hơn. Nếu ngủ trên giường, cảm giác này sẽ chậm hơn nhiều.

Hơn nữa, nếu trong nhà ít đồ đạc, họ có thể thoát thân nhanh chóng khi xảy ra động đất.

Tốt cho sức khỏe

Nhiều người Nhật cho rằng nếu nằm trên giường quá mềm sẽ không tốt cho xương khớp. Tốt nhất nên ngủ trên giường có độ đàn hồi vừa phải, không quá cứng hoặc quá mềm. Theo họ, ngủ trên một bề mặt phẳng, cứng sẽ tốt cho lưng, đồng thời sẽ giúp tăng cường lưu lượng máu, vì trọng lượng của bạn được phân bổ đều và ít áp lực hơn lên các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Trong khi đó, ngủ trên một chiếc giường mềm dù bạn sẽ cảm thấy thoải mái, nhưng nệm có thể bắt đầu lún xuống theo thời gian, khiến cột sống của bạn bị cong và dẫn đến đau lưng. Bên cạnh đó, việc ngủ ở sàn sẽ giảm nguy cơ bị ngã với người già khi đang nằm trên giường và muốn di chuyển xuống đất.

Người Nhật không chỉ nằm trên sàn gỗ, họ còn ngủ trên chiếc chiếu tatami hay đệm. Chiếu tatami được làm từ rơm khô đan ép chặt với nhau để tăng đàn hồi và tạo cảm giác êm ái. Bên cạnh đó, đệm ở Nhật không quá dày, gối cũng khá đặc biệt với kích thước nhỏ hơn, ruột bên trong là các loại hạt. Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy gối khá cứng, không êm ái như các loại nhồi bông quen thuộc nhưng kiểu gối này có lợi cho cổ, gáy.

18

Giúp thức dậy dễ dàng hơn

Một lý do nữa khiến người Nhật chọn nằm sàn thay vì giường là vì giúp thức dậy dễ hơn.

Thường thì, chúng ta không thể dậy sớm vào buổi sáng là do chăm ấm, nệm êm và cảm giác người có chút đau mỏi (do nằm sai tư thế).

Trong khi đó, ngủ trên sàn sẽ giúp bạn có giấc ngủ chất lượng hơn và cảm giác không bị phụ thuộc vào gối – chăn mỗi sáng.

Theo truyền thống văn hóa

Đây là một trong những lý do chính trả lời cho câu hỏi tại sao người Nhật không ngủ giường. Đơn giản là vì văn hóa ngủ dưới sàn nhà đã có từ hàng nghìn năm trước ở Nhật. Thói quen này được truyền từ đời này sang đời khác của người dân xứ sở mặt trời mọc.