Giữa lúc mọi người lo lắng về an toàn thực phẩm của rau xanh ngoài chợ thì bạn hoàn toàn có thể tự làm thêm những món rau này ở nhà. Không gian nhà chật cũng làm được. Bạn chỉ cần tận dụng khung cửa sổ, vài chậu nhỏ như chậu cây cảnh, tận dụng ban công, góc bếp có cửa sổ… Đó chính là cách gieo rau mầm vào chậu vừa làm cảnh vừa để ăn.
Rau mầm là loại rau bổ dưỡng và rất đa dạng giống loại từ mầm rau muống, mầm đậu hà lan, mầm củ cải, mầm cải ngọt, cải đỏ, mầm hướng dương… Khi ra siêu thị bạn chủ yếu mua được mầm rau cải. Nhưng làm tại nhà bạn hoàn toàn có thể đa dạng loại rau mầm cho gia đình.
Rau mầm cực kỳ dễ trồng, không tốn nhiều thời gian diện tích, lại nhanh thu hoạch. Chúng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất. Chúng có thể tạo ra món ăn sống, salad ngon miệng hoặc dùng xào thịt, làm món cuốn… Rau mầm có thể làm sinh tố bồi dưỡng…
Bạn chỉ cần 5-7 ngày vừa để chúng trong chậu ngắm làm cây cảnh xanh mát trong nhà, vừa để thu hoạch làm thức ăn.
Chuẩn bị vật dụng:
-Chuẩn bị chậu nhỏ để khe cửa sổ hoặc những rổ chậu to hơn nếu để ở ban công. Việc tận dụng những chậu cây nhỏ để trồng rau mầm giúp bạn có thể đặt chúng vào khe cửa để làm cây cảnh ngắn ngày
-Mua giá thể trồng rau mầm
-Mua hạt giống rau mầm: Lưu ý hạt giống rau mầm là hạt giống chuyên biệt không phải hạt trồng rau ăn lá. Hạt giống rau mầm không xử lý qua thuốc bảo quản nhiều như hạt trồng ăn lá, mục đích để sạch. Nếu bạn mua hạt trồng làm rau thông thường sẽ không an toàn vì trong vòng 7 ngày chất bảo vệ thực vật trong hạt không kịp phân hủy. Nên phải mua loại chuyên trồng rau mầm. Có rất nhiều hạt giống rau mầm, bạn thích ăn loại nào thì chọn loại đó: mầm đậu Hà lan để xào thịt bò rất ngon và giòn, mầm hướng dương ăn sống hoặc xào, trộn salad rất ngậy, mầm rau cải đỏ rất đẹp, mầm cải trắng ăn cay cay, mầm rau muống ăn rất giòn…
-Bình xịt nước phun sương
Cách trồng rau mầm
Bạn cho hạt mầm vào rửa dưới vòi nước chảy để làm sạch hạt. Ngâm hạt mầm trong nước theo thời gian hướng dẫn của từng loại. Đa phần ngâm khoảng 10 tiếng.
Ngâm xong rửa lại hạt cho khỏi nhớt, để ráo nước cho dễ gieo hạt.
Cho giá thể sạch vào các chậu nhỏ, tưới nước ẩm.
Gieo hạt lên trên. Bạn có thể phủ nhẹ một lớp giá thể nữa lên để chắn ánh sáng. Phun sương làm ẩm và để chúng lên cửa sổ. Nếu để trong bóng tối thì hạt mầm nhanh lên và rau mầm nhanh mọc hơn. Khi mầm đã lên lá thì để ra sáng, mở cửa sổ ra cho chúng quang hợp tạo màu xanh.
Bạn kiểm tra và tưới phun sương hàng ngày, không nên để quá ẩm vì hạt có thể bị mốc, mầm yếu.
Từ khi chậu rau mầm được 2 ngày, mầm lên đẹp để bên cửa sổ trông như cây cảnh non tơ rất đẹp. Sau 5-7 ngày tùy độ dài của mầm, bạn cắt gốc, thu hoạch và mang đi rửa sạch rồi chế biến thành các món ăn thôi.