Thận sợ ‘3 trắng’, gan sợ ‘5 thứ’, dạ dày sợ ‘1 điều’, tránh được thì cơ thể khỏe mạnh, tuổi thọ kéo dài

( PHUNUTODAY ) - Các cơ quan trong cơ thể luôn có nỗi sợ riêng. Muốn cơ thể được khỏe mạnh bạn cần bảo vệ chúng khỏi những nỗi sợ này.

Thận, gan, dạ dày là 3 cơ quan đặc biệt quan trọng của cơ thể. Chúng chỉ có thể khỏe mạnh nếu như bạn chăm sóc tốt cho chúng. Còn nếu bạn vô tình để “kẻ thù” của các bộ phần này tác oai tác quái thì chúng sẽ trở nên suy yếu và khiến sức khỏe của bạn đi xuống.

Thận sợ “3 trắng”

3 thứ có màu trắng dưới đây là những thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu sử dụng với một lượng lớn thì có thể làm ảnh hưởng đến thận.

Muối

Có 95% muối chúng ta nạp vào mỗi ngày được chuyển hóa qua thận. Chính vì vậy mà nếu bạn ăn quá nhiều muối sẽ vô tình tạo gánh nặng cho thận và làm tăng nguy cơ gây bệnh cho thận.

Ngoài thận ra thì tim cũng là cơ quan rất sợ muối. Khi bạn ăn nhiều muối, cơ thể không kịp xử lý sẽ khiến lượng natri trong muối tồn đọng lại trong người. Như vậy thì huyết áp có thể tăng cao. Bên cạnh đó lượng muối cao cũng khiến cho mạch máu trở nên hẹp lại. Tim phải chịu nhiều áp lực hơn và bạn sẽ phải đối mặt với các nguy cơ như bệnh tim mạch.

Đường

Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến cơ thể tăng cân quá mức, dẫn đến béo phì và làm lượng đường trong máu cao. Béo phì không chỉ khiến cơ thể mất cân đối mà nó còn gây ra rối loạn chuyển hóa và ảnh hưởng đến chức năng thận. Một số nghiên cứu cho thấy những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn 50% so với người bình thường.

Empty

Chất béo

Thịt mỡ, mỡ động vật, thực phẩm chiên, thực phẩm giàu chất béo như nội tạng động vật không nên ăn nhiều vì nó cũng làm tăng nguy cơ béo phì.

Gan sợ “5 thứ”

Rượu bia

Trong rượu bia và chất có cồn chứa nhiều ethanol, chúng tích tụ lại trong cơ thể và gây tổn thương gan, khiến bạn gặp phải các vấn đề như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan do rượu và thậm chí là ung thư gan.

Giun sán

Một số loại cá nước ngọt thường chứa nhiều sán. Nếu bạn ăn cá nước ngọt không đảm bảo vệ sinh thì dễ bị nhiễm sán lá gan.

Chất béo

Khi bạn béo lên, chất béo sẽ phân bố trên toàn cơ thể, bao gồm cả gan. Nếu chất béo dư thừa tích tụ trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan, tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ hình thành và gây tổn thương gan, thậm chí gây ung thư gan.

Thuốc

Việc bạn tự ý uống thuốc có thể dẫn tới việc uống sai thuốc hoặc uống quá liều,… Chúng sẽ vô tình tạo nên chất độc cho gan.

Nấm mốc

Các loại thực phẩm bị mốc chứa aflatoxin. Đây là chất gây ung thư loại 1 và có tác dụng gây ung thư mạnh cho gan.

Dạ dày sợ 1 điều

Thói quen ăn uống xấu làm tổn thương dạ dày tuy nhiên cảm xúc tiêu cực cũng ảnh hưởng không nhỏ tới cơ quan này.

Khi tức giận hay lo lắng, bạn nên điều chỉnh nhịp thở, hít sâu và chậm trong 4-5 giây, sau đó thở ra trong 6-7 giây. Lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy. Bạn cũng nên chia sẻ cảm xúc của mình với người khác để loại bỏ cảm xúc phẫn nộ và điều chỉnh lại cảm xúc của bản thân.