Kỳ 'đèn đỏ' vừa kết thúc đừng cố làm 4 việc kẻo hỏng tử cung, hại sức khỏe, BS cũng lắc đầu chào thua

( PHUNUTODAY ) - Chu kỳ kinh nguyệt vừa kết thúc, có 4 việc tuyệt đối không nên làm kẻo rất hại tử cung và sức khỏe.

Cách đây mấy hôm mình có đi khám phụ khoa, nhưng bác sĩ 'đuổi' về. Thực ra là như này, mình tính đi khám vì cảm thấy có dấu hiệu ra dịch bất thường, đến lúc chuẩn bị đi thì lại có tháng. Chờ mãi mới sạch nên mình sốt ruột đi ngay.

Ai ngờ, vào phòng khám, lấy số xong hết thì bác sĩ mới hỏi sạch kinh bao lâu rồi. Nghe mình nói là vừa hết xong thì bác nói tốt nhất nên đi về, chừng 5 ngày nữa hãy tới. Vì lúc đó khám sẽ chuẩn nhất mà không hại.

Mình cực kỳ bất ngờ luôn, sau đó bác sĩ cũng chia sẻ thêm với mình những việc đừng làm ngay khi vừa hết tháng. Thật sự bác sĩ quá có tâm luôn, vì thế nhân đây mình cũng chia sẻ cho mọi người cùng biết.

Có 4 việc tuyệt đối không nên làm ngay khi vừa tắt kinh.

7

Khám phụ khoa

Nhiều chị em mắc bệnh về vùng nhạy cảm nên tới kỳ dâu thì luôn cảm thấy rất khó chịu nên nóng lòng muốn tới bệnh viện khám.

Nhiều người nghĩ việc làm này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, không nên đến bệnh viện để khám khi vừa sạch “đèn đỏ” vì khả năng kháng khuẩn của vùng nhạy cảm thời điểm này tương đối kém và cổ tử cung ở trạng thái mở. Nếu khám bệnh vào thời điểm này rất dễ bị bội nhiễm vi khuẩn và làm nặng thêm các bệnh viêm nhiễm.

Vợ chồng gần gũi

Nhiều cặp vợ chồng trẻ, nóng lòng muốn bên nhau nên ngay khi “đèn đỏ” vừa hết họ đã không ngần ngại yêu thương.

Tuy nhiên, đối với sức khỏe của phụ nữ, khi vừa mới hết “dâu”, nội mạc tử cung vẫn đang trong thời kỳ sửa chữa, môi trường axit-bazơ ở vùng nhạy cảm chưa trở lại bình thường, và khả năng kháng khuẩn cũng tương đối yếu, nếu yêu đương lúc này, một số vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể để gây nhiễm trùng.

Ngoài ra lúc này tử cung vẫn đang trong tình trạng sung huyết, nếu gần gũi sẽ gây kích thích tử cung lớn hơn, cũng có thể khiến “kỳ dâu” kéo dài hơn.

Nhật nhẹt, uống rượu bia

Ngày nay, việc nhậu nhẹt không còn là sở thích riêng của các đàn ông, nhiều phụ nữ cũng uống rượu, uống bia khi gặp gỡ, liên hoan đó ạ. Tuy nhiên nếu đang hoặc vừa hết “dâu” thì không nên uống rượu bia đâu ạ.Hành vi này sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta.

Bị ảnh hưởng bởi quá trình tiết hormone trong kỳ “rụng dâu”, cơ thể con người sẽ thiếu men phân hủy, chỉ cần uống rượu sau khi “kỳ dâu” kết thúc thì các chất chua do rượu sinh ra sẽ gây tổn hại lớn đến sức khỏe con người, tăng gánh nặng cho gan, làm hỏng gan.

Nhổ răng

Có lẽ khi nói đến nhổ răng, nhiều người nói rằng họ không thể tin được, “rụng dâu” và nhổ răng thì có liên quan gì đến nhau đâu.

Trong kỳ “rụng dâu” của phụ nữ, cơ chế chống đông máu của cơ thể được kích hoạt, tính dễ vỡ của mạch máu tăng lên và hiện tượng chảy máu có xu hướng nhiều hơn. Nếu nhổ răng ngay sau khi hết kỳ “rụng dâu” rất dễ gây chảy máu. Ngoài ra, lúc này khả năng miễn dịch của cơ thể cũng không tốt, vi khuẩn trong miệng dễ bị lây nhiễm trong quá trình nhổ răng, không có lợi cho sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, em vẫn muốn nhắn nhủ đến đa số các chị em phụ nữ ở đây là, dù đang trong kỳ “rụng dâu” hay vừa mới hết thì cũng phải nhớ: Đừng ham đồ lạnh, đối với những đồ ăn lạnh cần kiểm soát càng sớm càng tốt , đồng thời chú ý giữ ấm vùng bụng, ít mặc quần áo hở rốn, giữ ấm tử cung, để cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn.